Việt Nam không còn là “con cá bé” !

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 21/08/2012 10:23 am 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Nghị sĩ Jim Webb – Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ cho rằng: “Việt Nam giờ đã phát triển, không còn là con cá bé như ngày xưa. Việc xuất khẩu hàng hóa ra khu vực nhiều làm cho Việt Nam ngày càng có vị thế cao trên trường quốc tế. Cùng với việc Việt Nam ứng xử khôn khéo khi Trung Quốc tạo áp lực với Việt Nam về vấn đề biển Đông thời gian gần đây càng chứng tỏ sự lớn, mạnh dần của Việt Nam”.

Trước khi gia nhập WTO, Việt Nam được thế giới ví là con cá bé trên thương trường quốc tế. Sau thời gian hội nhập và phát triển, bạn bè quốc tế nhất là thành viên WTO nhìn nhận “Việt Nam đã thay da đổi thịt. Con cá bé giờ đã lớn”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu bật chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu bật chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Sự phát triển của Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, an ninh quốc phòng, ngoại giao…

Nếu như trước đây hàng hóa của Việt Nam chỉ được bán trong nước và xuất khẩu một vài mặt hàng sang các nước láng giềng thì ngày hôm nay, sản phẩm của Việt Nam đã có mặt khắp 5 châu và chinh phục được lượng lớn người tiêu dùng khó tính. Nổi trội nhất là trái cây được xuất khẩu khắp thế giới.

Cảng container

Cảng Tân Cảng - Cát Lái đứng trong Top 40 Cảng container có sản lượng thông quan lớn nhất thế giới

Hiện nay các loại trái cây như thanh long, chôm chôm, bưởi, vú sữa chinh phục được lượng lớn người tiêu dùng khó tính ở Châu Mỹ, EU. Bên cạnh đó, các mặt hàng dệt may, mỹ nghệ, giày dép, gạo, cà phê, dầu mỏ của Việt Nam có mặt khắp năm châu. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng 16,14% so với cùng kỳ năm trước.

Liên quan đến lĩnh vực quân sự, an ninh quốc phòng, thời gian qua bạn bè quốc tế đánh giá rất cao những ứng xử văn minh về đối ngoại của lãnh đạo đất nước Việt Nam. Đó là Việt Nam xem trọng hòa bình, tránh chiến tranh, giải quyết tất cả bất đồng với Trung Quốc trên biển Đông bằng phương pháp hòa bình. Nhưng luôn củng cố quốc phòng để bảo vệ đất nước.

Phùng Quang Thanh Leon Panetta

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, đã trao đổi các bức thư, nhật ký của binh sỹ Việt - Mỹ với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Điều đáng quý là, dân tộc Việt Nam không sống chỉ cho riêng mình mà sống có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Điển hình gần đây nhất đó là khi nghe nước Nhật, Triều Tiên bị thiên tai, lũ lụt và mất mùa…Việt Nam luôn bày tỏ sự quan tâm và cấp tốc vận động tiền, lương thực giúp đỡ.

Việt Nam không những thể hiện sự đoàn kết giữa các dân tộc trong nước mà còn thể hiện sự đoàn kết, chung tay với các nước bạn trong khu vực và vòng tay của Việt Nam ngày một xiết chặt với các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật, Nga.

Trong mắt bạn bè quốc tế, Việt Nam đánh giá là một quốc gia đang phát triển nhưng con người Việt Nam rất khiêm cung và mang đậm vẻ đẹp của dân tộc Á Đông. Dù đã có chỗ đứng trên thương trường quốc tế nhưng Việt Nam không đắc ý với những gì có được mà luôn ra sức học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu những góp ý thiện chí của các quốc gia nhằm đưa đất nước Việt Nam hội nhập thế giới.

Từ chính những điều trên mà Nghị sĩ Jim Webb của Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ cho rằng: “Việt Nam giờ đã phát triển, không còn là con cá bé như ngày xưa”. Ông đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự phát triển hơn nữa của Việt Nam và sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Thanh Thủy.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng