Vì sao Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn thứ hai ở ASEAN ?

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 09/04/2012 8:00 am 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Trước bối cảnh an ninh chính trị ở nhiều khu vực đang biến động,  kinh tế thế giới khó khăn do khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, nợ công…Nhưng lòng tin của các nước, các công ty, tập đoàn kinh tế trong khu vực và trên thế giới đối với Việt Nam không hề suy giảm, mà ngày càng duy trì phát triển. Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn về đầu tư nước ngoài FDI và Viện trợ phát triển chính thức ODA.

Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn thứ hai ở ASEAN

Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn thứ hai ở ASEAN

Theo khảo sát của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC), giới doanh nhân đầu tư ở Đông Nam Á xếp Việt Nam đứng thứ hai về độ hấp dẫn. Cuộc khảo sát đã tiến hành thăm dò 405 doanh nhân trong khu vực, 50% số người được hỏi chọn Indonesia là địa điểm số một, tiếp theo là Việt Nam (46%). Các nước Singapore, Thái Lan và Malaysia lần lượt xếp ở các vị trí tiếp theo, trong khi nhóm đứng cuối cùng là các nước Philippines, Lào, Campuchia, Myanmar và Brunei.

Đây là cuộc khảo sát thứ hai của ABAC kể từ năm 2010. Một phần tư số người tham gia cuộc khảo sát đang hoạt động ở Indonesia, trong khi 47% số còn lại làm việc ở Singapore, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Báo cáo của ABAC cho biết những người được hỏi nói rằng ASEAN nói chung hấp dẫn hơn Trung Quốc về thị trường hàng hóa và địa điểm sản xuất.

Theo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), liên hệ với 1,970 doanh nghiệp FDI từ 45 nước, hoạt động ở 61 tỉnh, thành phố, công bố hôm 23/2. Đa số doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam hoạt động ở quy mô chi phí thấp, đứng cuối chuỗi giá trị toàn cầu nên chủ yếu chỉ quan tâm cắt giảm chi phí. Ổn định chính trị do chế độ một Đảng, chất lượng lao động tốt, ưu đãi về thuế, đất đai, sự sẵn có của khu công nghiệp, nguồn nguyên liệu…là những yếu tố đưa Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn thứ hai ở ASEAN.

Bạch Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng