Vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công lên quỹ đạo

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 15/05/2012 11:12 pm 2 Phản hồi

(Thời sự) - Vinasat-2 đã được phóng lên quỹ đạo thành công. Đó là kết quả từ sự nỗ lực triển khai công việc khoa học, nhanh chóng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT với vai trò là chủ đầu tư Dự án cùng các đối tác trong suốt 3 năm qua…

Vinasat-2 cùng Vinasat-1 sẽ tạo thành hệ thống vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia. Băng tần mà Vinasat-2 sử dụng có phần trùng với băng tần Vinasat-1 đang dùng (trên băng tần KU), vì vậy Vinasat-2 có sáu bộ phát đáp có thể làm dự phòng cho Vinasat-1.

Vinasat-2 của Việt Nam đã được phóng lên quỹ đạo.

Vinasat-2 của Việt Nam đã được phóng lên quỹ đạo.

Đúng 4 giờ 50 phút, chương trình truyền hình trực tiếp lễ phóng vệ tinh Vinasat-2 bắt đầu. Chương trình truyền hình được thực hiện tại ba đầu cầu: Trường quay CBS (Đài Truyền hình Việt Nam); Hà Nội (trụ sở Tập đoàn VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng) và Kourou, French Guyana (Trung tâm vũ trụ Ariane Space).

Đến dự lễ phóng vệ tinh Vinasat-2 từ Kourou tại đầu cầu Hà Nội có ông Nguyễn Tấn Dũng – Ủy viên Bộ chính Trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Thiện NhânỦy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Bắc Son – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thượng tướng Trương Quang Khánh – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Trần Bình Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam; ông Đặng Ngọc Tùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Phạm Long Trận – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT cùng đông đảo các đại biểu đến từ các Bộ, ban ngành của Trung ương…

Quang cảnh lễ phóng vệ tinh Vinasat-2 tại VNPT - Ảnh: Minh Quang

Quang cảnh truyền hình trực tiếp lễ phóng vệ tinh Vinasat-2 tại VNPT - Ảnh: Minh Quang

4 giờ 58 phút, những hình ảnh cập nhật tức thời nhất của Trung tâm điều khiển Jupiter được truyền về. Mọi công tác chuẩn bị, thông số kỹ thuật, các hình ảnh về tên lửa đẩy và động cơ được cập nhật. Trong bài thuyết trình về trong tải của Vệ tinh Vinasat-2, đại diện của Arianespace nhấn mạnh các thông số kỹ thuật của Vệ tinh Vinasat-2.

Vệ tinh Vinasat-2 được sản xuất trên nền tảng khung A2100 với công nghệ hiện đại, có tuổi thọ thiết kế là 15 năm. Với 24 bộ phát đáp trên băng tần Ku, Vinasat-2 có khả năng phủ sóng Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một phần Myanmar. Dung lượng truyền dẫn của Vinasat-2 tương đương với 13.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 150 kênh truyền hình.

5 giờ 6 phút, tên lửa đẩy đang được kiểm tra, Trong vòng bảy phút cuối cùng trước khi phóng tên lửa đẩy, máy tính sẽ chạy tự động, kiểm tra tất cả thông số kỹ thuật. Thời tiết lúc này tại Guana rất thuận lợi.

5 giờ 11 phút, cánh tay bơm nhiên liệu bắt đầu đưa vào khoang nhiên liệu oxy lỏng và nitơ lỏng.

5 giờ 13 phút: Thời khắc quan trọng nhất đã tới. Động cơ đã được khởi động, Vinasat-2 được phóng lên quỹ đạo từ tên lửa đẩy Ariane 5. Tên lửa Arian 5 mang vệ tinh Vinasat-2 rời bãi phóng tại Guyana an toàn.

Tên lửa đẩy sẽ phải thực hiện nhiệm vụ vượt qua lực hấp dẫn của Trái đất.Tên lửa Ariane sau 6 giây “leo dốc” ban đầu đã chuyển hướng sang phía Tây, vượt qua Đại Tây Dương.

5 giờ 14 phút, hai tên lửa đây đang hoạt động 90% công suất, đốt cháy 2 tấn nhiên liệu/giây với nhiệt độ lên đến 3000oC, đạt sức đẩy tương đương 12 máy bay phản lực.

5 giờ 15 phút, chỉ sau hai phút bay, hai tên lửa đẩy đã hoàn thành nhiệm vụ và tách khỏi, rơi trở về trái đất.

5 giờ 16 phút, chỉ sau ba phút bay, Arian-5 đã vượt qua lớp khí quyển bảo vệ trái đất dày 100km và hướng về đích đến, lớp bảo vệ vệ tinh Vinasat-2 cũng được tách ra.

5 giờ 48 phút, lớp bảo vệ vệ tinh Vinasat-2 được tách ra.

Đúng 5 giờ 49 phút: Thông số báo về từ Trung tâm vũ trụ Kourou cho thấy, vệ tinh Vinasat-2 đã được tách thành công từ tên lửa đẩy Ariane 5 để đi vào quỹ đạo.

Có mặt tại Trung tâm vũ trụ Kourou ở thời điểm này, khi vừa trải qua những giây phút thực sự hồi hộp, vui mừng khi chứng kiến Vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công lên quỹ đạo, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT Vũ Tuấn Hùng không giấu được niềm tự hào và sự xúc động.

Tổng Giám đốc Vũ Tuấn Hùng nói, từ thành công của Dự án phóng vệ tinh Vinasat-2 ngày hôm nay là một dấu ấn tiếp tục thể hiện sự phát triển không ngừng của ngành Viễn thông, CNTT và Truyền thông Việt Nam, khẳng định Việt Nam có thể làm chủ được những công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Tại đầu cầu 57 Huỳnh Thúc Kháng, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Đảng và Nhà nước, nhiệt liệt chúc mừng sự kiện vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công.

Thủ tướng cũng đã nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực cao của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông, các đối tác và nhà thầu trong việc triển khai Dự án có ý nghĩa quốc gia này. Với kiến thức và kinh nghiệm quản lý và khai thác 2 quả vệ tinh Vinasat-1 và Vinasat-2, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn VNPT nhanh chóng đưa vệ tinh Vinassat-2 đi vào khai thác.

“Năm 2010, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”. Một lần nữa, tại Đề án này, chúng ta cũng đã xác định Công nghệ thông tin và Truyền thông là động lực quan trọng góp phần bảo đảm sự tăng trưởng và phát triển bền vững của đất nước. Mục tiêu tổng quát của Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” đặt ra là từ nay đến 2020, Việt Nam sẽ phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng công nghiệp công nghệ thông tin trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; thiết lập hạ tầng viễn thông băng rộng trên phạm vi cả nước, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường… Như vậy, có thể nói, Dự án phóng vệ tinh Vinasat-2 mà chúng ta thực hiện thành công hôm nay là một bước đi tiếp, quan trọng trên lộ trình thực hiện Đề án này…” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

PV tổng hợp cập nhật

(Liên tục được cập nhật…)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng