Trung Quốc phản đối kế hoạch đặt tên các đảo của Nhật Bản

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 31/01/2012 2:28 am 1 Phản hồi

(Thế giới) - Bắc Kinh hôm qua phản đối kế hoạch của Tokyo đặt tên cho các đảo gần một quần đảo đang có tranh chấp giữa hai nước.

Một phần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

Một phần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

Theo kế hoạch đó, Nhật Bản sẽ đưa 39 hòn đảo không người ở vào trong bản đồ quốc gia kể từ tháng ba này. Trong số đảo sẽ được đặt tên có những “đảo nhỏ lân cận” với quần đảo Điếu Ngư trong tiếng Trung và Senkaku trong tiếng Nhật.

Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Quần đảo này tọa lạc trên một khu vực giàu tài nguyên thủy sản và được cho là có trữ lượng dầu khí lớn ở biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân hôm qua nói rằng “quần đảo Điếu Ngư và các đảo lân cận là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, và Trung Quốc sẽ thực hiện các quyền chủ quyền ở đó”. Ông Lưu cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối việc Nhật Bản định đặt tên các đảo.

Kể từ đầu năm nay, có bốn chính trị gia Nhật đã đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là khiến Trung Quốc tức giận. Hồi tháng 9/2010, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xấu đi nghiêm trọng sau việc tàu tuần tra Nhật bắt một tàu và thuyền trưởng đánh cá của Trung Quốc tại địa điểm gần quần đảo.

Bắc Kinh khi đó đã phản ứng bằng cách triệu hồi đại sứ tại Nhật và hủy bỏ các cuộc tiếp xúc đã định để bàn về khai thác chung tài nguyên trên biển Hoa Đông. Nhật sau đó đã thả người của Trung Quốc.

Mai Trang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng