Trung Quốc ngừng bán nước tăng lực Red Bull

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 12/05/2012 11:02 am 1 Phản hồi

(Xã hội) - Nước tăng lực Red Bull bị ngừng bán ở các siêu thị Trung Quốc vì chứa chất phụ gia nguy hiểm tới sức khỏe.

Red Bull là loại đồ uống có tác dụng giải khát và tăng cường sinh lực.

Red Bull là loại đồ uống có tác dụng giải khát và tăng cường sinh lực.

Động thái trên được đưa ra sau khi xuất hiện một số báo cáo ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang khẳng định rằng trong nước Red Bull có chứa một số chất chưa được Cục quản lý dược và thực phẩm Trung Quốc kiểm định. “Chúng tôi đã bỏ tất cả những loại đồ uống có thương hiệu này ra khỏi kệ bán hôm thứ 7 vì các lo ngại về an toàn thực phẩm”, anh Sun, chủ một cửa hàng tạp hóa ở quận Huangpu, thành phố Thượng Hải chia sẻ với China Daily hôm chủ nhật (12/2).

“Chúng tôi sẽ xem xét có nên trả lại mặt hàng này cho nhà cung cấp, hay nên để chúng vào kho và lại tiếp tục bày bán nếu như có kết luận chính thức rằng đây là loại nước uống an toàn”, anh nói thêm.

Chị Shi, hiện là nhân viên phòng chăm sóc khách hàng của một trung tâm ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, cho biết sau một tuần nhận được lệnh ngưng bày bán, doanh thu từ các sản phẩm có nhãn hiệu Red Bull đã chững lại. Trong khi đó một số cửa hàng ở thành phố Quảng Châu và Bắc Kinh cũng thông báo họ đã tạm thời ngừng bán sản phẩm này.

Trước động thái này, công ty Red Bull đã đăng tải một tuyên bố trên trang web chính thức của họ khẳng định rằng tất cả các loại thức uống chức năng đang được bày bán là an toàn và được sản xuất theo đúng quy định và đúng tiêu chuẩn. Thức uống chức năng thường bao gồm các loại đồ uống dinh dưỡng và tăng cường sinh lực. “Các kết quả kiểm định thường xuyên cho thấy các sản phẩm của Red Bull là đúng theo tiêu chuẩn mà công ty chúng tôi đã cam kết và chưa bao giờ có chứa các chất phụ gia bị cấm”, tuyên bố này có đoạn.

Trong khi đó, Sở Quản lý dược và thực phẩm Cáp Nhĩ Tân hôm thứ 7 (11/2) đăng tải một nhận định lên trang web của mình, trong đó nói rằng theo các kết quả kiểm tra của chính phủ thì nước Red Bull có chứa một số chất phụ gia chưa được đăng ký với nhà nước như các chất sodium benzoate, sodium citrate, sắc tố carmine và tartrazine.

Anh Yu Yuqin, một chuyên viên chính thuộc viện thực phẩm Thượng Hải nói: “Chất sodium benzoate sử dụng trong sản phẩm không đạt yêu cầu”. China Daily cũng đưa tin một số chất phụ gia khác như caffein được ghi trên vỏ của loại đồ uống này cũng có thể hơi quá lạm dụng.

Thông thường chất sodium citrate chỉ được phép sử dụng trong các sản phẩm dành cho các cháu bé, còn chất caffeine thì chỉ được dùng trong các loại đồ uống có ga như nước coca. Theo các bác sĩ, những người mắc bệnh tim mạch cần phải chú ý về các đồ uống có chứa caffeine vì chúng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của thận và khả năng hấp thụ canxi.

Anh Chen Xu, một người dân thành phố Thượng Hải, chia sẻ: “Tôi nghĩ chính phủ cần phải theo dõi kỹ hơn việc nhập khẩu sản phẩm này. Còn hiện tại, chính phủ cần phải xem xét thật kỹ sản phẩm này và sớm đưa ra kết luận cuối cùng”.

Phan Tâm (NG)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng