Thủ tướng Nga Putin đề xuất các biện pháp chống tham nhũng

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 07/02/2012 12:37 am 0 Phản hồi

(Thế giới) - Trên nhật báo kinh tế Kommersant ngày 6-2, Thủ tướng Nga Vladimir đã có bài viết “Dân chủ và chất lượng Nhà nước” đưa ra các biện pháp phúc đẩy dân chủ và chống tham nhũng, một trong những vấn đề bức xúc nhất hiện nay ở Nga.

Theo ông Putin, việc chống tham nhũng nên là “động cơ quốc gia”. “Để chống nạn tham nhũng có hệ thống, cần phải tách bạch không chỉ chính quyền và tài sản mà còn quyền hành pháp với sự kiểm soát nó” – Ria Novosti dẫn lời ông Putin.

Thủ tướng Vladimir Putin là một ứng cử viên chính trong đợt bầu cử tổng thống Nga diễn ra tháng 3-2012 - Ảnh: RIA Novosti

Thủ tướng Vladimir Putin là một ứng cử viên chính trong đợt bầu cử tổng thống Nga diễn ra tháng 3-2012 - Ảnh: RIA Novosti

Theo Thủ tướng Putin, cần phải thay đổi quy trình bầu lãnh đạo Viện Kiểm toán và Viện Xã hội. Cụ thể là thay vì tổng thống đề cử các ứng cử viên vào chức chủ tịch hai viện trên, hội đồng thuộc Đuma Quốc gia (hạ viện) sẽ thực hiện nhiệm vụ này dựa trên cơ sở thỏa thuận với lãnh đạo tất cả các phái nghị sĩ.

Quốc hội phải thay đổi phương thức giám sát và điều tra. “Chính quyền và phe đối lập đều phải phối hợp với nhau trong kiểm tra và đều chịu trách nhiệm chính trị về kết quả đấu tranh chống tham nhũng” – ông Putin cho biết.

Thủ tướng Putin đề nghị lập danh sách lãnh đạo những bộ ngành có nguy cơ tham nhũng cao như cảnh sát, tòa án, bất động sản, y tế, giáo dục… Quy định mức lương cao hơn bên cạnh hình thức trợ cấp, khuyến khích và khen thưởng cho lãnh đạo những bộ ngành đó. “Những quan chức đó nên nhận được lương hậu hĩnh nhưng phải cam kết hoàn toàn minh bạch, bao gồm cả về chi tiêu của gia đình họ” – ông Putin viết.

Thủ tướng Putin nhấn mạnh đấu tranh chống tham nhũng cần phải được tiến hành nhất quán, kiên quyết và sáng suốt, trên cơ sở động viên được lực lượng tiên phong là những người có trách nhiệm và vững tin vào thắng lợi của cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông cũng chuẩn bị giới thiệu các tòa án có nhiệm vụ lắng nghe khiếu nại của người dân về các quan chức chính phủ.

“Chúng ta cần tạo ra một hệ thống chính trị mà mọi người có thể và phải nói sự thật. Chính quyền dân sự của chúng ta đang ngày một hoàn thiện… Chúng ta cần nâng cấp cơ cấu của nền dân chủ của chúng ta”.

TRẦN PHƯƠNG

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng