Thái tử Bỉ cùng 300 doanh nhân đến Việt Nam

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 09/03/2012 2:29 pm 0 Phản hồi

(Doanh Nhân) - Ngày 11/3 tới, phái đoàn thương mại cấp cao của Vương quốc Bỉ do Thái tử Philippe cùng Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Didier Reynders dẫn đầu sẽ đến Việt Nam để phát triển thêm mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước

Theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Bỉ, sẽ có khoảng 300 doanh nhân đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như: quản lý nước và chất thải, giao thông vận tải, cảng, hậu cần, công nghệ vũ trụ, y tế sẽ cùng tham gia phái đoàn kinh tế đến thăm Việt Nam lần này.

Trong thời gian viếng thăm, phái đoàn kinh tế Bỉ sẽ đến thăm Hà Nội và TPHCM với nhiều hoạt động nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ kinh tế, xã hội và hợp tác công nghệ giữa hai nước. Theo Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, đây sẽ là dịp để các công ty Việt Nam có cơ hội gặp gỡ những đối tác kinh doanh đầy tiềm năng và đáng tin cậy đến từ Bỉ.

Thái tử Philippe và Công nương Mathilde của Bỉ sẽ đến thăm Việt Nam cùng phái đoàn kinh tế

Thái tử Philippe và Công nương Mathilde của Bỉ sẽ đến thăm Việt Nam cùng phái đoàn kinh tế

Các doanh nghiệp Bỉ và những quan chức đứng đầu các ngành y tế, thực phẩm, giao thông của Bỉ sẽ tham gia trao đổi cùng các doanh nghiệp Việt Nam qua các hội thảo chuyên ngành như: “Bỉ biết làm thế nào trong phát triển giao thông vận tải, hậu cần và cầu cảng”, “Bỉ biết làm thế nào trong việc xử lý nước và nước thải” tại Hà Nội và “Công nghệ thực phẩm và nuôi trồng thuỷ sản”, “Dịch vụ y tế chất lượng tốt với chi phí hợp lý – kinh nghiệm từ Bỉ” tại TPHCM.

Cùng đi với đoàn còn có Công nương Mathilde. Hoạt động tại Việt Nam của Công nương sẽ tập trung chủ yếu vào hoạt động xã hội, như chương trình “Y tế thực hành trong gia đình”, các hoạt động xung quanh chủ đề “nông nghiệp bền vững”, tham gia vào một dự án được tổ chức bởi UNICEF…

Mặc dù Bỉ có diện tích nhỏ và dân số không cao nhưng lại có nền kinh tế phát triển lớn mạnh, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Bỉ xếp hạng thứ 12 trên thế giới về mặt nhập khẩu và đứng thứ 4 về mặt thu hút nguồn đầu tư nước ngoài (FDI).

Ngoài ra, với vị trí chiến lược, dễ dàng tiếp cận hơn 500 triệu người tiêu dùng Châu Âu, cùng một lực lượng lao động chất lượng cao, môi trường kinh doanh thân thiện và chất lượng cuộc sống đạt tiêu chuẩn cao, Bỉ được đánh giá là một địa điểm rất hấp dẫn để đầu tư.

Bỉ và Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ hợp tác kinh tế và chính trị chính thức vào năm 1973. Kể từ đó, thương mại giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng đạt mức hơn 1 tỷ USD trong năm 2011, tăng gấp đôi thập kỷ trước. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Bỉ sang Việt Nam bao gồm hóa chất, thuốc, thiết bị máy móc, sắt thép và các kim loại khác; đồng thời Bỉ nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng giày dép, dệt may, rau củ.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ các công ty Bỉ vào Việt Nam hiện nay khoảng 108 triệu USD, chủ yếu tại các lĩnh vực quan trọng như phát triển cảng, công nghiệp thực phẩm, sản phảm hóa chất và dược phẩm, đá quý và chế tác đá tự nhiên, hàng da thuộc và hệ thống chiếu sáng công cộng.

Tùng Nguyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng