Nghị quyết 13/NQ-CP: Kỳ vọng gỡ được “nút thắt” của nền kinh tế

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 14/05/2012 10:12 am 0 Phản hồi

(Chính trị) - Cuối tuần qua, Chính phủ đã ban hành NQ 13/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong giai đoạn kinh tế đang nhiều khó khăn như hiện nay. NQ này được coi như một liều thuốc cứu DN và cả nền kinh tế qua cơn giảm phát đang hiện hữu. NQ cũng là bước cụ thể hóa những đề xuất được Bộ Tài chính đưa ra trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Hiện nay có khá nhiều nhiều thông tin khác nhau về số DN khó khăn, và con số chính xác nhất vẫn là nhìn vào số DN đang hoạt động là như thế nào trên cơ sở họ còn đóng thuế hay không. Theo báo cáo từ Bộ Tài chính thì tính đến hết quý 1 vừa qua, có khoảng 10.350 DN giải thể, phá sản, dừng hoạt động; nhưng cũng trong thời gian đó cả nước vẫn có khoảng 18.700 DN mới đi vào hoạt động, nâng tổng số DN lên 445.500, tăng so với cả cùng kỳ năm ngoái và so với cuối năm ngoái. Mặc dù vậy, Bộ Tài chính nhận định là DN và nền kinh tế có khó khăn. Bởi thể hiện rõ ở việc DN có khó khăn về doanh thu giảm, lợi nhuận giảm, rồi khó khăn về lãi vay cao, dẫn đến thu thuế nội địa và hải quan đều giảm. Cụ thể là 8/14 ngành có thuế giá trị gia tăng nộp ngân sách giảm mạnh. Điều này cho thấy cần có những giải pháp sớm để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đồng thời vẫn phải đảm bảo kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô. Còn nếu chờ đến lúc quá khó khăn, sẽ gây thiệt hại cho DN và nền kinh tế. Một trong những giải pháp ấy chính là 5 nhóm giải pháp do Bộ Tài chính đề xuất và được cụ thể hóa bằng NQ 13 của Chính phủ.

Nghị quyết 13 được coi như một liều thuốc cứu doanh nghiệp và cả nền kinh tế qua cơn giảm phát đang hiện hữu

Nghị quyết 13 được coi như một liều thuốc cứu doanh nghiệp và cả nền kinh tế qua cơn giảm phát đang hiện hữu

Trong số những giải pháp ấy, ngoài nhóm giải pháp điều hành vĩ mô, chi tiêu công, giải pháp thuế và phí thì nhóm giải pháp điều hành giá và trợ cấp, cải cách thủ tục hành chính thuế cũng được lưu ý. Đối với nhóm giải pháp chi tiêu công trị giá khoảng 3.560 tỷ đồng. Trong số này sẽ dành 1.000 tỷ đồng bổ sung cho vay đầu tư kiên cố hóa kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn, dành vốn cho các dự án cấp bách… Trước đây, nhóm các dự án này đã được duyệt chi trong năm 2012 là 3.000 tỷ đồng. Nhóm giải pháp này được kỳ vọng sẽ tạo ra cầu về vật liệu xây dựng và hàng loạt hàng hóa là đầu vào khác cho các dự án cơ sở hạ tầng. Từ đó, giúp các DN giảm khó khăn. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành thì sự hỗ trợ theo như NQ 13 chỉ hướng đến gỡ khó cho các DN còn đang hoạt động tương đối tốt. Vì, chỉ có DN còn đang hoạt động mới có thuế để mà đóng và mới hưởng được chính sách giãn, giảm thuế. Chứ còn với các DN đang đình đốn thì chưa có giải pháp nào hỗ trợ họ.

Ở nhóm giải pháp về thuế và phí, đáng chú ý là việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng cho DN trong 6 tháng đối với các tháng 4, 5 và 6 trong năm nay. Đại diện cho Cty TNHH cân Nhơn Hòa, ông Bùi Đình Thắng nêu quan điểm: Nhà nước nên chọn đối tượng cần được giúp đỡ là những DN đang gặp khó khăn. Bởi, chí ít thì những DN này đã làm ăn kinh doanh nhiều năm, cũng đã ít nhiều có đóng góp cho nền kinh tế. Còn những doanh nghiệp mới “ra mắt” trong bối cảnh này, theo ông Thắng, có nghĩa là họ có đủ lực. Vì vậy, nên xếp sau trong thứ tự ưu tiên. Chỉ qua ý kiến của đại diện một DN tầm trung như cân Nhơn Hòa, có thể nhận thấy: Đây là điều DN rất mong mỏi lúc này. Bởi, cái họ rất cần là vốn lưu động, trong khi vay vốn ngân hàng khó và chi phí vay cao. Trong một số diễn đàn, hội thảo kinh tế gần đây, nhiều DN cho biết họ rất cần được giãn, giảm thuế giá trị gia tăng. Bộ Tài chính nắm được tinh thần này, tuy nhiên theo tinh thần mà Bộ Tài chính đề xuất là giãn nộp chứ không giảm, bởi còn liên quan đến cân đối thu ngân sách. Tổng mức thuế giá trị gia tăng giãn nộp lên đến 12.300 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, giúp DN tận dụng để làm vốn lưu động trong bối cảnh chi phí vốn vay cao và khó vay được vốn.

Các DN cũng có cơ hội được hưởng lợi khi Bộ Tài chính đề xuất gia hạn số tiền thuế TNDN của năm 2011 mà DN còn nợ. Thời gian gia hạn lên tới 9 tháng. Ngoài ra, Bộ cũng đề xuất giảm 30% thuế TNDN phải nộp của năm 2012.

Một trong những giải pháp được nhiều DN mong đợi nữa là giảm 50% tiền thuê đất của năm nay cho một số tổ chức kinh tế. Trước đây, Bộ Tài chính đã từng đề xuất giảm thuế cho một số đối tượng khác, nay thêm đối tượng thương mại và dịch vụ; nếu đề xuất này được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3, QH khóa XIII, dự tính số thuế được giảm lên tới 1.500 tỷ đồng. Đây cũng là khoản tiền lớn giúp DN giảm chi phí đầu vào. Đặc biệt, với các dự án bất động sản cũng có cơ hội được hưởng lợi từ chính sách này. Theo NQ số 13, Chính phủ sẽ gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất tối đa 12 tháng đối với những chủ đầu tư khó khăn về tài chính. Đáng chú ý là các khoản thuế, phí được giãn đều không bị tính lãi, nên DN yên tâm sử dụng để tăng vốn lưu động. Bên cạnh đó, các khoản thuế được giãn, giảm nên các DN chậm nộp sẽ không bị phạt.

Một trong những vấn đề được chuyên gia kinh tế và DN quan tâm hiện nay là: Ngoài giải pháp lùi thời hạn thu phí bảo trì đường bộ đối với ô tô, xe máy đến hết năm nay – một quyết định được xem là có lợi cho cả người dân và DN thì cái mà DN cần lúc này chính là làm sao để bán được hàng. Phải cải thiện được tình hình tồn kho cao mới có cơ hội khôi phục sản xuất. Đứng từ góc độ chuyên gia, TS. Trần Hoàng Ngân cho rằng: Chính phủ mới đưa ra được gói hỗ trợ DN chứ chưa có gói hỗ trợ người dân; nhất là trong xu thế mà tổng cầu đang giảm. Vì vậy, chuyên gia này cho rằng, kích thích sức mua là hết sức cần thiết. TS. Ngân đề xuất: Nên giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm lãi suất huy động để người dân bớt gửi tiết kiệm; đặc biệt nên có gói hỗ trợ cho người thu nhập thấp, lao động thất nghiệp nhằm tăng thêm lòng tin trong dân về sự điều hành của Chính phủ. Tán đồng với quan điểm trên, đại diện của R.E.E – một DN chuyên về cơ điện lạnh cho rằng, các giải pháp hỗ trợ về giãn, giảm thuế, lãi suất là chưa đủ. Điều, DN này cũng như nhiều DN khác quan tâm là làm sao bán được hàng để duy trì sản xuất. Do vậy, Chính phủ cần có biện pháp để giúp tăng sức mua trong dân; tập trung chủ yếu vào những đối tượng có thu nhập trung bình trở xuống bởi họ bị tác động nhiều nhất từ sự khó khăn của nền kinh tế và cũng là lực lượng tạo ra sức mua nhiều nhất (nhờ số lượng lớn) khi thu nhập được cải thiện.

NQ 13 của Chính phủ nhìn chung đã nhận được sự đánh giá khá tích cực từ phía chuyên gia và DN mặc dù những gì mà DN kỳ vọng có thể còn lớn hơn các chính sách kể trên. NQ 13/NQ-CP thực sự là cần thiết vào thời điểm hiện tại. Chính phủ đã không chờ đợi đến khi kinh tế suy thoái (nếu tốc độ tăng GDP giảm trong 3 quý liên tiếp) mới ra tay cứu DN và nền kinh tế. Động thái này cần được sự ủng hộ của các DN, người dân và cần hơn cả là sự quyết liệt trong giám sát thực thi.

Theo (Daidoanket)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng