Nga hoàn thành công trình lớn nhất cho APEC 2012 tại Vladivostok

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 13/04/2012 3:30 pm 0 Phản hồi

(Thế giới) - Ngày 13/4, Nga đã hoàn thành công trình lớn nhất phục vụ Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 2012), là chiếc cầu bắc qua vịnh Bosfor nối thành phố Vladivostok với Đảo Nga, nơi sẽ tiến hành Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 9 năm nay.

thi công chiếc cầu bắc qua vịnh Đông Bosfor, nối Vladivostk với đảo Russky

Thi công chiếc cầu bắc qua vịnh Đông Bosfor, nối Vladivostk với đảo Russky

Chiếc cầu này có tổng chiều dài 3,1km, trong đó phần cầu bắc qua hai bờ vịnh dài 1,1km, cao 324 m. Độ cao giữa gầm cầu và mặt nước biển là 70 m, cho phép mọi loại tàu bè lưu thông tự do. Cầu được lắp đặt hơn 1.300 thiết bị kiểm tra và thông báo mọi thông số liên quan như độ rung của cầu, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, lượng xe tham gia giao thông qua cầu… nhằm bảo đảm cầu hoạt động ổn định và an toàn.

Cầu đang sắp hoàn thành

Cầu đang sắp hoàn thành

Một kỉ lục mới đã được lập trong hoạt động thi công chiếc cầu bắc qua vịnh Đông Bosfor, nối Vladivostk với đảo Russky. Hơn 4 ngày đêm, công việc đổ bê tông cho nền cột cầu treo khổng lồ cao 320 mét đã được thực hiện liên tục. Theo lời các chuyên gia, đây là kỷ lục thế giới trong xây dựng cầu.

Tổng thống Medvedev kiểm tra công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh APEC

Tổng thống Medvedev kiểm tra công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh APEC

Cầu đã được xây dựng trong khoảng thời gian ngắn kỷ lục, gần 46 tháng, với kinh phí xấp xỉ 34 tỷ rúp (khoảng 1,13 tỷ USD). Tuổi thọ của cầu theo thiết kế vào khoảng 100 năm. Theo kế hoạch, ngày 2/7 tới, nhân kỷ niệm 152 năm thành lập, thành phố Vladivostok sẽ tổ chức lễ thông cầu chính thức.

Và khi hoàn thành

Và khi hoàn thành

Cho đến khi hoàn thành thi công, chiếc cầu trên đảo Russky có khả năng còn giành thêm vài kỷ lục nữa. Đây không chỉ là một trong những chiếc cầu treo lớn nhất thế giới mà còn có chiều dài lớn nhất nhịp trung tâm với 1.104 mét, chiều cao trụ cầu 320 mét và chiều dài cáp kéo đến 580 mét.

Ông Boris Kondrat Giám đốc Hãng Most nói rằng, xét theo nhiều chỉ số, cây cầu đang được thi công ở Viễn Đông là công trình có một không hai: “Nếu đề cập đến các thiết kế trụ cầu, cột cầu treo, rầm cứng và bản thân hệ thống cáp kéo thì đây đúng là một dự án đặc biệt. Những chiếc cần cẩu xây dựng cao 350 mét cần thiết cho việc thi công cột cầu treo đã được đặt và thiết kế. Các kết cầu kim loại dạng khí động lực, dạng cánh máy bay được thiết kế riêng. Toàn bộ công trình là phương án xây dựng rất độc đáo”.

Vladivostok đã sắn sàng cho Hội Nghị APEC 2012

Vladivostok đã sắn sàng cho Hội Nghị APEC 2012

Ngoài ra, để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao APEC 2012, ngày 13/4, Nga cũng đã hoàn thành xây dựng một nhà ga mới tại sân bay quốc tế ở Vladivostok. Một số công trình khác dự kiến được hoàn thành trước ngày 1/7 tới gồm 120 km đường giao thông mới và hai trạm lọc nước để phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2012./.
VNA

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng