Minh Thề – Lễ hội thề không tham nhũng tại Hải Phòng

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 07/02/2012 4:28 am 1 Phản hồi

(Thời sự) - Khác với nhiều lễ hội đầu năm nơi mà nhiều người chen nhau tìm đến để cầu danh cầu lợi, có một lễ hội tại Hải Phòng mà quan lại chức sắc làng xã tuyên thề sẽ không tơ hào của công, nhũng nhiễu bức hại dân.

Người dân đến với lễ hội cũng không phải mong lấy chữ danh lợi, mà là để tự nguyện sẽ giữ lòng trung thực, ngay thẳng. Đó là lễ hội Minh Thề ở làng Hoà Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng hàng năm.

Chủ tế cắt tiết gà trước Đài Thề để làm lễ uống máu ăn thề.

Chủ tế cắt tiết gà trước Đài Thề để làm lễ uống máu ăn thề.

Những người bước vào vòng thề sẽ cùng uống chén rượu, như vậy là đã tự giao ước với thần linh: Làm quan thì không tơ hào của công, làm dân thì không gian tham, nếu không thì sẽ bị “chư thần đả tử” – thần linh đánh chết.

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Thuận Thiên, Kiến Thuỵ, Hải Phòng cho biết: “Nhân dân muốn lại gần để chứng kiến xem các chức sắc trong làng hay Uỷ ban có dám uống rượu để Minh Thề hay không? Chúng tôi đã nói với nhau việc làm của mình cũng là trong sạch thì cứ thoải mái uống, khẳng định với mọi người rằng: Chúng tôi, những người đang công tác thực tế chứng minh cố gắng giữ gìn sự trong sạch của mình”.

Ông Phạm Văn Đới, làng Hoà Liễu, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng cho biết: “Khi mà người ta thấy những vị chức sắc đứng vào vòng thề thề trước nhân dân, thề trước thần linh như thế, họ hết sức xúc động, tin tưởng vào đội ngũ cán bộ mà họ lựa chọn. Nhân dân cũng phải thề, phải sống trung thực thật thà, nếu ai vi phạm như văn thề đã nói sẽ bị thần linh đả tử”.

10 năm nay, kể từ khi lễ hội Minh Thề được khôi phục, người dân làng Hoà Liễu, Hải Phòng đã tìm lại được nét văn hoá đã có từ gần 500 năm trước. Thuở đó, để tránh việc nảy sinh tư lợi cá nhân, tiền bỏ túi riêng, Thái Hoàng Thái Hậu nhà Mạc đã cùng dân làng lập ra Hịch văn hội Minh Thề cho cả chức sắc và người dân. Thời thế đổi thay, nhưng ý nghĩa của nó thì vẫn không thay đổi.

Năm nào cũng vậy, hội làng luôn thu hút rất nhiều các em nhỏ. Dù các em chưa đủ lớn để hiểu được những điều sâu xa, nhưng được chứng kiến những người lớn trong làng cùng tuyên thệ lời thề chính trực, bài học về sự liêm chính, ngay thẳng đã đến với các em.

Em Phạm Hồng Nhung, làng Hoà Liễu, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng nói: “Em cảm thấy những thời lời thề dễ hiểu và thiêng liêng hơn đọc qua sách báo. Em hiểu nhất là con người cần phải sống chân thật, không nên tham lam độc ác”.

Mùa xuân, mùa của lễ hội, cũng là lúc mà mọi người tìm về những giá trị văn hoá tâm linh, tìm về nguồn cội. Ngoài những điều mong tốt đẹp cho bản thân, còn cần quan tâm đến sự hưng thịnh của nước, an vui no ấm của dân. Đó là ý nghĩa sâu xa mà cha ông ta gửi gắm qua những lễ hội đầu xuân.

Linh Chi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng