Mạng viễn thông Unitel – Đem đến cho Lào cuộc sống tươi đẹp

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 12/08/2012 1:54 pm 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Đặt chân xuống sân bay quốc tế Vạt Tày (Viêng Chăn), điều quan tâm đầu tiên của rất nhiều người chính là thông tin liên lạc và băn khoăn ấy được “giải đáp” ngay khi tiếp cận với cái tên Unitel. Unitel chính là một trong những thương hiệu “xuất khẩu” của Viettel. Tại nước CHDC nhân dân Lào, Công ty Star Telecom đã chính thức khai trương mạng viễn thông Unitel từ ngày 16-10-2009. Mới chỉ sau hơn hai năm chính thức khai trương dịch vụ, tính đến tháng 7-2012, Unitel đã triển khai được mạng truyền dẫn cáp quang lớn nhất nước Lào với 17.000 km, phủ song khắp các tỉnh, thành, kể cả các vùng biên giới xa xôi.

Một điểm giao dịch của Unitel tại Thủ đô Viêng Chăn.

Một điểm giao dịch của Unitel tại Thủ đô Viêng Chăn.

Với phương châm “Mạng lưới đi trước, kinh doanh đi sau”, Unitel đã đầu tư, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật sâu rộng với 2.500 trạm phát sóng 2G và 3G, phủ sóng 100% số huyện và 95% dân số Lào. Nỗ lực đầu tư đó khiến Unitel bỏ xa ba nhà mạng còn lại vốn đã hoạt động tại Lào từ 10 đến 15 năm trước. Unlitel còn triển khai được 14 cổng kết nối quốc tế và đặc biệt đã hoàn thành vòng Rinh Đông Dương-vòng rinh truyền dẫn chiến lược quốc gia, nối liền ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Có kết quả trên là bao mồ hôi, công sức của đội ngũ cán bộ, nhân viên Unitel, cả những người Việt và người Lào, của những tháng ngày chân trần lội suối, vượt đèo kéo dây, dựng trạm, của những bước chân nối máy, chuyển các gói dịch vụ đến từng người dân các bản làng xa xôi…

Thực hiện cam kết phổ cập dịch vụ viễn thông tới mọi người dân Lào, sau hơn hai năm, số khách hàng sử dụng nhà mạng Unitel đã đạt 2,8 triệu người (tương đương với hơn 40% người dân Lào), góp phần thúc đẩy số dân dùng dịch vụ di động tại đất nước Triệu Voi tăng từ 20% lên gần 70%. Nếu như thời điểm năm 2008, công ty chỉ có 4 cửa hàng và 20 đại lý thì nay đã có hệ thống phân phối tới từng bản, làng với 143 cửa hàng, 15.000 đại lý, điểm bán, với hàng nghìn nhân viên bán hàng trực tiếp trên toàn quốc. Unitel trở thành mạng viễn thông lớn nhất tại Lào cả về khách hàng, vùng phủ sóng và doanh thu. Số thuê bao của Unitel cũng phát triển nhanh và đầy ấn tượng, từ 266 nghìn thuê bao (năm 2009) đến tháng 7 năm nay, đã có 1,7 triệu thuê bao. Tốc độ này là niềm mơ ước đến “sững sờ” của các đối thủ cạnh tranh. Chiến lược “Bình dân hóa dịch vụ viễn thông tại Lào” đã làm nên điều đó bằng các gói dịch vụ, giá cả hợp lý, là sự lựa chọn tin cậy của người dân sử dụng dịch vụ. Chúng tôi đã được thăm, chứng kiến một số điểm trực kỹ thuật, chăm sóc khách hàng của hệ thống mạng lưới viễn thông Unitel với những cán bộ, nhân viên nhiệt tình, trách nhiệm giữ cho thông tin liên lạc thông suốt. Điều này khiến người sử dụng dịch vụ hết sức hài lòng. Những ngày xuyên rừng, ngược núi suốt mấy tỉnh Bắc Lào, chiếc điện thoại luôn tràn sóng, kết nối “ngọt ngào” các cuộc thoại là minh chứng cho sức sống của mạng lưới Unitel.

Bộ phận kỹ thuật của Unitel điều phối, theo dõi hệ thống mạng.

Bộ phận kỹ thuật của Unitel điều phối, theo dõi hệ thống mạng.

Chiếm lĩnh trái tim người dân Lào, đồng nghĩa với doanh thu của công ty luôn tăng trưởng. Năm 2011, Unitel đạt doanh thu gần 900 tỷ kíp (tương đương 110 triệu USD), gấp 11 lần so với năm 2009. Năm 2011, Unitel đóng góp cho nhân sách Nhà nước Lào gần 220 tỷ kíp (khoảng 27,4 tỷ USD). Dự kiến năm 2012, sẽ hoàn thành mục tiêu doanh thu 158 triệu USD, lợi nhuận sau thuế 45 triệu USD và dự kiến nộp ngân sách cho Nhà nước khoảng 43 triệu USD. Chính phủ, Bộ Tài chính Lào đánh giá, ghi nhận là một trong những doanh nghiệp nghiêm túc nhất trong thực hiện các nghĩa vụ thuế. Tổ chức viễn thông thế giới Terrapinn (Úc) bình chọn Unitel là 1 trong 5 nhà khai thác viễn thông xuất sắc của khu vực Châu Á.

“Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội” – đó là triết lý hành động của Unitel – Thượng tá Nguyễn Đình Khôi, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Unitel khẳng định. Ngay từ khi bắt đầu kinh doanh, thực hiện cam kết với chính phủ Lào, Unitel đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình xã hội như: Kết nối miễn phí dịch vụ internet cho hơn 600 trường học và cơ sở giáo dục; triển khai hệ thống cầu truyền hình kết nối 24 điểm trên cả nước thuộc Bộ Quốc phòng để phục vụ công tác quản lý, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước. Tài trợ xây dựng 2 bệnh viện cho tỉnh Atapue, ủng hộ đồng bào bị bão lụt; trài trợ máy tính, thiết bị kết nối Internet cho các đơn vị bộ đội….với tổng giá trị hơn 2,8 triệu USD.

Theo (QĐND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng