Khánh thành kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, đường Trường Sa, Hoàng Sa

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 19/08/2012 12:27 am 0 Phản hồi

(Kinh tế) - Chiều 18-8, công trình cải tạo, xây dựng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (giai đoạn 1) và đường Trường Sa, Hoàng Sa đi qua 5 quận (TPHCM), có tổng vốn đầu tư 317 triệu USD, đã được khánh thành, đưa vào sử dụng.

Đến dự lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, đại diện các bộ ngành trung ương và TPHCM cùng đông đảo người dân TP.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải và lãnh đạo TPHCM cắt băng khánh thành công trình cải tạo vệ sinh môi trường kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: Giản Thanh Sơn

Sở GTVT TPHCM cho biết, đầu những năm 1990, lãnh đạo thành phố đã quyết tâm cải tạo nơi này thành một trong những điểm nhấn của TPHCM. Từ 1993 đến 1998, TPHCM cho chỉnh trang dòng kênh bằng dự án giải tỏa hàng ngàn căn nhà lụp xụp ven kênh và làm hai tuyến đường song song dọc kênh. Đến năm 2003, dự án Vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè bằng vốn vay 317 triệu USD của Ngân hàng Thế giới với các hạng mục chính: Nạo vét bùn dưới dòng kênh; lắp đặt tuyến cống bao chạy dọc ven kênh đến trạm bơm xử lý nước thải; lắp đặt khoảng 70km cống thoát nước trên nhiều tuyến đường được triển khai. TP tiếp tục cải tạo, mở rộng, chỉnh trang để biến đường Hoàng Sa và Trường Sa  thành 2 tuyến đường đẹp nhất TPHCM với khoảng 400 tỷ đồng.

Vượt qua nhiều khó khăn, đến nay dự án hoàn thành, góp phần mang lại diện mạo mới cho thành phố. Trong chương trình hành động triển khai Nghị quyết 13 của Thành ủy TPHCM có đề ra các mục tiêu về tái cơ cấu kinh tế, bố trí lại dân cư và mở rộng đô thị theo quy hoạch không gian đô thị gắn với phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng đô thị TPHCM, tạo điều kiện cho các tầng lớp dân cư nghèo, thu nhập thấp được hưởng thành quả từ các công trình đầu tư. Để hiện thực hóa điều đó, bên cạnh đại lộ Đông Tây, hầm vượt sông Sài Gòn, công trình cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, sẽ còn nhiều công trình, dự án quan trọng tiếp tục được khởi công xây dựng.

Đường Hoàng Sa

Đường Hoàng Sa, đoạn qua phường Tân Định, quận 1. Ảnh: Bảo Ngọc

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, công trình này sẽ giúp giảm ô nhiễm, nâng cao chất lượng sống của người dân các quận 1, 3, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và giải quyết tình trạng ách tắc giao thông cho khu vực này.

Sau buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm trạm bơm của dự án này, tại số 10 đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh). ông Phan Châu Thuận, Giám đốc Ban quản lý Dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè, cho biết đây là một trong những hạng mục của dự án Vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè (giai đoạn 1) nhằm giảm ô nhiễm và ngập úng cho 7 quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình và Gò Vấp. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm nguồn nước ô nhiễm trên phải chờ dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải ở quận 2 (dự án giai đoạn 2). Vốn đầu tư xây dựng trạm bơm là 18 triệu USD với công suất 64.000m³/giờ.

SGGP

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng