Hãy biến những “cánh buồm” trên vịnh Hạ Long thành những sản phẩm hiện đại hơn

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 30/04/2012 1:46 pm 1 Phản hồi

(Biển đảo) - “Anh có thể bán hàng rong trên chợ tạm nhưng khi đã xây siêu thị rồi thì anh không thể gánh hàng lên đó bán như trước được. Điều đó sẽ làm anh “sập tiệm” hoặc là cả siêu thị “chết” theo”.

Ông Đào Hồng Tuyển nói về chiến lược kinh doanh mới sau khi vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long không thể thiếu những cánh buồm của những chiếc tàu du lịch. Trò chuyện với chúng tôi, Chủ tịch Tập đoàn Âu Lạc – Đào Hồng Tuyển cho rằng, để gìn giữ môi trường, hãy biến những “cánh buồm” trên vịnh Hạ Long thành những sản phẩm hiện đại hơn mà không phải sử dụng gỗ tự nhiên.

Ông Đào Hồng Tuyển

Ông Đào Hồng Tuyển

Thưa ông ! Hiện nay có trên 500 con tàu vỏ gỗ đang hoạt động kinh doanh trên vịnh Hạ Long, ông đánh giá như thế nào về loại hình này?

Chất liệu gỗ được dùng để đóng tàu là loại vật liệu cổ điển. Từ xưa, vì công nghệ chưa phát triển nên người ta phải dùng gỗ để đóng là điều tất yếu. Nay nền khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới không ngừng phát triển thì chúng ta cũng dần thay chất liệu khác có lợi hơn gỗ để bảo vệ môi trường.

Gỗ cũng là vật liệu xuất phát từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường chứ, thưa ông?

Du thuyền bằng chất liệu gỗ

Du thuyền bằng chất liệu gỗ

Đó là một quan điểm nhiều người vẫn lầm tưởng. Một con tàu du lịch đóng bằng gỗ, phải gỗ tốt, lâu năm, và hết từ 50 – 300 m3 gỗ. Trong khi phải vào rừng sâu từ 20 – 50 km mới khai thác được loại gỗ đó cũng đủ biết phải tàn phá biết bao cây rừng trên đường vận chuyển ra bìa rừng.

Vô hình trung khách du lịch và chủ tàu đã trở thành “đồng phạm” cho việc phá rừng. Thêm nữa, một con tàu gỗ chỉ có tuổi thọ từ 7 – 15 năm, sau đó phần ấy phế thải không thể tái sử dụng sẽ trở thành nỗi lo lớn về môi trường.

Dù sao thì kinh doanh du lịch bằng tàu gỗ vẫn đang phát huy hiệu quả hiện nay?

Đó là mối lợi chút ít trước mắt, chứ lâu dài chưa chắc có lợi. Này nhé, một con tàu gỗ cồng kềnh sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu, do vậy sẽ tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường nước và không khí trong vịnh. Nếu ta tiếp tục tăng thêm một hoặc vài ngàn con tàu như vậy thì còn gì là gìn giữ và bảo tồn di sản vịnh Hạ Long nữa.

Du thuyền Oriental Sails

Du thuyền Oriental Sails

Nhưng kinh doanh du lịch bằng tàu vỏ gỗ hiện nay pháp luật của ta chưa cấm. Thưa ông?

Đúng vậy. Nhưng đây là loại hình kinh doanh có điều kiện. Điều kiện thì không thể “giậm chân tại chỗ”, mà nó phải thay đổi theo từng giai đoạn phát triển trong nước cũng như quốc tế.

Vịnh Hạ Long của chúng ta đã vươn lên tầm cao mới quá nhanh, trong khi chúng ta đầu tư không theo kịp là lỗi của mình! Sẽ đến lúc những nhà kinh doanh nếu không tự vươn lên được thì phải liên kết lại thành nhóm đầu tư hiện đại hơn, hoặc là phải chuyển đổi nghề.

Cơ chế thị trường mở ra quyền bình đẳng giữa các thành phần kinh doanh, thưa ông?

Đúng vậy. nhưng từ nhiều năm trước khi vịnh Hạ Long chưa có thương hiệu thì hình thức kinh doanh khai thác du lịch nhiều khi còn tự phát, manh mún, chộp giật… Bây giờ vịnh đã sang “trang sử” mới, cần một quy hoạch, định hướng môi trường đầu tư bình đẳng nhưng đủ tầm.

Nhưng, chính Âu Lạc cũng vừa đưa vào khai thác du lịch trên vịnh bằng 10 con tàu gỗ. Ông lý giải gì về điều này?

10 con tàu vỏ gỗ của chúng tôi hiện nay đẹp, mới, hiện đại và khai thác du lịch hiệu quả nhất trên vịnh. Cũng chính từ những con tàu gỗ này, tôi mới nhận ra là mình đã “đi chậm” so với tầm phát triển của vịnh. Và tôi sẵn sàng từ bỏ đội tàu này trong nay mai để tiếp cận công nghệ mới.

Du thuyền Golden Lotus Halong

Du thuyền Golden Lotus Halong

Ông đã tìm hiểu về việc sản xuất ra những con tàu du lịch từ công nghệ mới đó chưa?

Mới đây, tôi đã đi tham quan, học hỏi nhiều từ các nước châu Âu. Bây giờ bằng những vật liệu, công nghệ tiến bộ của thế giới họ đã cho ra đời những con tàu siêu nhẹ, siêu bền, hiện đại, đẹp, an toàn mà không gây ô nhiễm môi trường. Đó là những con tàu có hai lớp đáy, vật liệu chế tạo chúng có thể tái chế cho các mục đích khác sau khi con tàu hết hạn sử dụng.

Xin cảm ơn ông

Theo Văn Nguyễn
Diễn đàn doanh nghiệp

Ban biên tập đặt lại tiêu đề

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng