Gia Lai: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 22/07/2012 11:49 am 0 Phản hồi

(Doanh nghiệp) - Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động ổn định và có hiệu quả, tỉnh Gia Lai đang nghiên cứu và triển khai thực hiện các biện pháp khả thi đối với từng loại hình doanh nghiệp.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có hơn 3.600 doanh nghiệp (DN), với tổng số vốn đăng ký gần 17.000 tỷ đồng (bình quân đạt 4,6 tỷ đồng/doanh nghiệp) bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, hoạt động trên lĩnh vực xây dựng có 535 DN, lĩnh vực sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và khoáng sản có 818 DN, lĩnh vực nông – lâm nghiệp có 685 DN, lĩnh vực thương mại – dịch vụ có 1.564 DN. Hoạt động sản xuất – kinh doanh của các DN trong những năm qua đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, giải quyết công ăn việc làm ổn định cho 62.000 lao động tại chỗ; hàng năm đóng góp cho nguồn thu ngân sách ở địa phương gần 40%.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Gia Lai đang nghiên cứu và triển khai thực hiện  các biện pháp khả thi đối với từng loại hình doanh nghiệp

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Gia Lai đang nghiên cứu và triển khai thực hiện các biện pháp khả thi đối với từng loại hình doanh nghiệp

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của việc suy giảm kinh tế toàn cầu nên môi trường sản xuất – kinh doanh và thị trường tiêu thụ sản phẩm của các DN trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn. Nhất là trước tình hình thắt chặt nguồn vốn tín dụng của các Ngân hàng thương mại, lãi suất quá cao, trong khi đó năng lực tài chính của các DN còn nhiều hạn chế, chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay để hoạt động, dẫn đến các nhà đầu tư thiếu vốn và thực hiện các dự án cầm chừng, đầu tư dàn trải. Đã có hơn 600 DN trên địa bàn không còn hoạt động sản xuất kinh doanh (tạm ngừng hoạt động, không phát sinh doanh thu, bỏ trốn hoặc đang làm thủ tục giải thể). Riêng từ đầu năm 2011 đến nay đã có đến 122 DN thực hiện giải thể. Bên cạnh đó, thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư từ khảo sát, lập dự án, xin chủ trương, cấp phép đầu tư, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng còn kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.
Đối với các dự án bất động sản, khu đô thị có sự thay đổi về chính sách giá cả, công tác xây dựng giá đất còn chậm và phức tạp, nên chưa có đủ điều kiện xác định nghĩa vụ tài chính, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, nhất là ở Khu đô thị Hoa Lư – Phù Đổng và Phượng Hoàng I. Hơn nữa các nhà thầu cũng không đảm bảo nguồn vốn để triển khai đồng loạt việc xây dựng nhà thô để bán căn hộ theo thỏa thuận, mà thực hiện kinh doanh thông qua hình thức hợp đồng góp vốn xây dựng. Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, tổng mức đầu tư không được điều chỉnh biến động nhiên liệu, nguyên vật liệu, tăng tiền lương… kịp thời. Trong khi đó, mức dự phòng phí trong tổng mức vốn đầu tư các dự án khoảng 10%, không đủ để bù đắp phần trượt giá ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình và gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Để tháo gỡ khó khăn cho các DN, tạo môi trường thuận lợi để DN hoạt động ổn định và có hiệu quả, tỉnh Gia Lai đang nghiên cứu và triển khai thực hiện các biện pháp khả thi đối với từng loại hình DN. Đối với các DN kinh doanh bất động sản thì xem xét điều chỉnh quy hoạch, thu hẹp dự án khó khăn, cho gia hạn thời gian thực hiện, thời gian nộp tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư có khó khăn về tài chính. Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện cam kết của các Chi nhánh Ngân hàng Thương mại trên địa bàn về việc tạo điều kiện cho các DN vay vốn; tạm thời chưa thu hồi các khoản nợ cũ đối với các DN đang triển khai thi công. Đối với các DN trồng cao su thì xem xét gia hạn thời gian thực hiện cam kết đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội trong vùng thực hiện dự án. Xem xét cho gia hạn 10 dự án thủy điện có tính khả thi nhưng chậm tiến độ thi công, do gặp khó khăn trong huy động nguồn vốn đầu tư.

Theo (CPV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng