ECB mua trái phiếu giải cứu đồng euro

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 04/08/2012 2:01 pm 1 Phản hồi

(Kinh tế) - Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi hôm 3/8 cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị mua trái phiếu của các chính phủ nhằm giúp hạ bớt các chi phí vay mượn của một số quốc gia đang chìm sâu trong nợ nần.

Việc làm này nhằm giúp hạ bớt các chi phí vay mượn của một số quốc gia đang chìm sâu trong nợ nần

Việc làm này nhằm giúp hạ bớt các chi phí vay mượn của một số quốc gia đang chìm sâu trong nợ nần

Chủ tịch Draghi cũng kêu gọi 17 nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu sử dụng quỹ cứu trợ tài chính của họ để mua trái phiếu chính phủ, nhằm chuyển đi một thông điệp rõ ràng rằng: Cuộc khủng hoảng tài chính của châu Âu cần những liều thuốc mạnh hơn những gì mà các nhà lãnh đạo đã làm.

Ông Draghi phân tích: “Nhằm loại trừ rủi ro cho thị trường tài chính, các nhà hoạch định chính sách cần phải thúc đẩy củng cố tài chính, cải cách cơ cấu với một quyết tâm mạnh mẽ. Khi chính sách này cần phải mất thời gian để thực hiện và trước khi thị trường tài chính trở nên sáng sủa thì chính phủ các nước cũng cần phải sẵn sàng kích hoạt các Cơ chế Ổn định châu Âu và Quỹ bình ổn tài chính châu Âu trên thị trường trái phiếu nhằm ổn định nền tài chính”.

Phát biểu này của ông Draghi đưa ra trong cuộc họp báo sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức thấp kỷ lục 0,75%. Quyết định của Ngân hàng trung ương châu Âu đã dập tắt hy vọng của giới đầu tư đang trông chờ một kế hoạch kích thích kinh tế tức thời, nhằm giúp dịu bớt áp lực nợ công tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ngay lập tức, các thị trường hàng hóa và tài chính, bao gồm thị trường cổ phiếu, trên khắp châu Âu quay đầu lao dốc. Trong khi đó, chi phí cho vay đối với những nước gặp khó khăn về tài chính thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng cao hơn./.

Theo (VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng