Doanh nghiệp là động lực quan trọng của cải cách

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 08/07/2012 6:23 pm 1 Phản hồi

(Doanh nghiệp) - Chính quyền năng động luôn nhìn thấy vai trò của doanh nghiệp tư nhân.

Báo cáo nghiên cứu Động lực cải cách kinh tế tại các tỉnh ở Việt Nam được giới thiệu tại Hà Nội ngày 5.7 cho thấy: chính quyền năng động luôn nhìn thấy vai trò của doanh nghiệp là động lực quan trọng của cải cách kinh tế cấp tỉnh và một khu vực tư nhân luôn tìm kiếm sự hợp tác hỗ trợ hiệu quả của chính quyền sẽ nhận được những lợi ích chung thiết thực.
Thể chế quan trọng hơn lợi thế

Báo cáo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Viện Nghiên cứu phát triển Vương quốc Anh (IDSUK) thực hiện, nghiên cứu động lực cải cách kinh tế tại 4 tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Đồng ThápCà Mau.

Phân cấp là chìa khóa thành công

Phân cấp là chìa khóa thành công

Mặc dù có diện tích khá nhỏ (hơn 800km2) nhưng Bắc Ninh được đánh giá là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất cả nước, hiện đã vươn lên hạng thứ 2 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Chỉ số này đã cho thấy bức tranh tương đối toàn diện về môi trường kinh doanh và khả năng lãnh đạo, năng lực của cơ quan quản lý trong việc hợp tác với chính quyền TƯ, khu vực kinh tế ngoài quốc doanh và các tổ chức chính trị xã hội khác. Theo Phó trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn, yếu tố thúc đẩy cải cách kinh tế của Bắc Ninh phải kể tới vai trò của chính quyền cấp tỉnh, là sự đồng thuận tương đối của đội ngũ lãnh đạo và sự nhất quán giữa các sở, ban, ngành từ tỉnh tới huyện, xã. Nhiều tập đoàn đầu tư lớn vào tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định lý do họ đầu tư vào đất Kinh Bắc không phải là vì cơ sở hạ tầng, gần sân bay, gần cảng biển mà 80% là do chính quyền tỉnh.

Khác với một số địa phương có quá nhiều lợi thế để thu hút đầu tư, Đồng Tháp khá thua thiệt, thậm chí cả về vị trí địa lý. Thế nhưng, chỉ trong vòng 6 năm, Đồng Tháp đã vươn lên đứng thứ 4 trong cả nước về chỉ số PCI. Động lực cải cách kinh tế của tỉnh này chính là từ sự kém lợi thế và khi đó vai trò của chính quyền càng được nâng lên. Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp Ngô Hồng Chiều cho biết: động lực cải cách của tỉnh không từ một phía công hay tư mà là sự kết hợp hài hòa của cả hai khu vực. Thời kỳ đầu là sự kỳ vọng, mong muốn chủ quan của lãnh đạo tỉnh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế tư nhân đặc biệt công nghiệp. Điều quan trọng làm nên thành công là quyết tâm chính trị và sự ủng hộ của chính quyền, luôn gặp gỡ doanh nghiệp, tìm kiếm những bất cập trong chính sách, những vướng mắc để chỉ đạo tháo gỡ tạo tiền đề cho tỉnh phát triển.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chính quyền năng động luôn nhìn thấy vai trò của doanh nghiệp, nhất là của khu vực tư nhân và một khu vực tư nhân luôn tìm kiếm sự hợp tác hỗ trợ hiệu quả của chính quyền sẽ mang lại những lợi ích chung thiết thực. “Cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cải cách ở những tỉnh có cải tiến bền vững về chất lượng điều hành kinh tế địa phương. Tuy nhiên, như bất cứ cuộc cải cách nào, yêu cầu tiên quyết đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng và chính quyền tỉnh cũng như sự cởi mở để làm việc với khu vực doanh nghiệp để giải quyết vấn đề của họ”, Báo cáo Động lực cải cách kinh tế tại các tỉnh ở Việt Nam nhận định.

Theo các chuyên gia dự buổi giới thiệu Báo cáo, chính quyền các địa phương cần phải cải cách thể chế thay vì quá tận dụng các lợi thế, trong khi tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Việc lựa chọn đầu tư vào những khu vực có lợi thế sẵn có đã không còn chỉ là sự lựa chọn duy nhất. Chuyên gia kinh tế trưởng, cơ quan phát triển quốc tế Australia (ausAID) tại Indonesia Ts Neil Mc Culloch nhấn mạnh thêm rằng: “Năng lực của khu vực công và tư cần được cải thiện, chúng ta thường quan niệm năng lực của cơ quan chính quyền khá hạn chế và cần được hỗ trợ nhưng khu vực tư nhân cũng phải có đủ năng lực tổ chức, tập hợp thực hiện cuộc cải cách”.

Phân cấp là chìa khóa thành công

Cải cách kinh tế không phải chuyện dễ dàng trong khi hiện tại chưa có mô hình cải cách nào thành công ở các nước trên thế giới để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm, do vậy cần phải “học hỏi thông qua 63 phòng thí nghiệm”.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng: mỗi tỉnh, thành có bản sắc riêng, sắc thái khác nhau do vậy việc biến 63 tỉnh, thành phố thành các phòng thí nghiệm là đúng đắn. Sự khác biệt giữa các địa phương chủ yếu là về cơ cấu kinh tế và cách vận dụng, thực hiện thể chế chính sách và điều quan trọng là phải làm sao tạo ra sự phát triển đặc thù, khác biệt mà không sao chép, không trùng lặp.

Sự phân cấp quyền lực các tỉnh cũng góp phần khắc phục cơ chế quan liêu bao cấp. Vì vậy, phải đưa phân cấp này vào khuôn khổ giám sát tránh căng thẳng khi phân chia quyền lực. Thực tế cũng cho thấy, không có sự kiểm tra, giám sát của chính quyền TƯ trong phân cấp đã dẫn tới hiện tượng lạm quyền, xé rào trong quản lý. Đơn cử việc quy hoạch ồ ạt các khu công nghiệp, sân bay, bến cảng, sân golf và giờ là các đô thị tại nhiều địa phương khiến nguồn lực đầu tư công bị dàn trải, lãng phí. Hệ lụy là đất sản xuất bị thu hẹp, tham nhũng, ô nhiễm môi trường và đời sống của một bộ phận không nhỏ người dân bị mất đất sản xuất rơi vào nghèo đói. Gs Hubert Schmitz của IDSUK nhận định rằng: cần có một chính sách mạnh mẽ hơn nữa trong việc ngăn chặn các cuộc chạy đua xuống đáy và lạm quyền trong quản lý.

Theo VCSC

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng