Doanh nghiệp để ghi đóng góp về hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trong năm 2012

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 18/02/2012 10:09 am 0 Phản hồi

(Doanh nghiệp) - Ngày 17.2, trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức họp mặt doanh nghiệp để ghi nhận ý kiến đóng góp về hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trong năm 2012.

Xúc tiến xuất khẩu được doanh nghiệp quan tâm nhất. Nhiều ý kiến đề nghị ITPC mở lại phòng trưng bày hàng xuất khẩu tại 92 – 96 Nguyễn Huệ, Q.1 vì đây là vị trí tốt để các đoàn thương nhân nước ngoài đến tìm hiểu hàng Việt Nam. Tuy nhiên, cách thức tổ chức phòng trưng bày cần phải cải tiến, có bộ phận phụ trách chuyên nghiệp tìm khách hàng tiếp cận sản phẩm, thay mặt doanh nghiệp thương thảo khi có khách quan tâm đặt hàng. Doanh nghiệp sẵn sàng chi cho dịch vụ xúc tiến xuất khẩu đạt kết quả.

ITPC họp mặt doanh nghiệp Ảnh:

ITPC họp mặt doanh nghiệp Ảnh:

Đối với việc ITPC đứng ra tổ chức các hội chợ triển lãm hàng Việt Nam ở nước ngoài (Hochiminh City Expo) hay đưa doanh nghiệp tham gia hội chợ ở các nước, doanh nghiệp không mong muốn chỉ mang hàng đi bán lẻ, mà muốn tìm những nhà phân phối chính thức. Vì vậy, ITPC nên chú trọng các hoạt động kết nối giao thương trực tiếp với khách hàng mua bán sỉ, có thể làm nhà phân phối ở các thị trường cho doanh nghiệp. Mặt khác, doanh nghiệp cũng góp ý khi đưa doanh nghiệp tham gia hội chợ ở các nước, ITPC cần tìm hiểu kỹ về năng lực và uy tín nhà tổ chức, vị trí tổ chức, tính chất hội chợ, thành phần tham gia hội chợ bởi thời gian qua đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp tốn kém chi phí, thời gian, công sức nhưng đến hội chợ không có khách hàng hay không gặp được đúng đối tượng khách hàng. Những chuyến khảo sát thị trường cũng cần hoạch định ngành hàng phù hợp, không tập hợp tất cả ngành hàng một lúc sẽ không mang lại hiệu quả.

Hiện nay, việc đăng ký sở hữu công nghiệp, kiểu dáng, nhãn hiệu hàng hóa mất quá nhiều thời gian đã gây khó khăn cho doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa, nhất là vào thị trường hay bị nạn hàng nhái như Trung Quốc. Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến đang khả quan, nhưng người tiêu dùng ở nhiều nước ngày càng chú trọng các sản phẩm an toàn, sản xuất theo phương pháp hữu cơ, trong khi ở Việt Nam chưa có chứng nhận về sản phẩm hữu cơ. Điều này hạn chế việc thương thảo giá xuất khẩu cao cho những mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến. Nếu không thúc đẩy nhanh những thủ tục trên, hàng Việt Nam không khỏi thiệt thòi khi thâm nhập thị trường các nước.

Với xúc tiến thị trường nội địa, doanh nghiệp góp ý nên dành ngân sách nhà nước hỗ trợ cho những sản phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu trong nước nhằm góp phần giảm nhập siêu do hàng sản xuất bằng nguyên liệu nước ngoài hoặc mua hàng nước ngoài về đóng gói, đóng mác thành hàng Việt Nam.

Tăng các hoạt động kết nối giao thương

Tiếp thu những góp ý và chia sẻ những băn khoăn của doanh nghiệp, bà Phó Nam Phượng, giám đốc ITPC khẳng định: hoạt động xúc tiến thương mại trong năm 2012 sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp thiết thực nhất, tập trung đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng có giá trị gia tăng cao, ngành hàng có lợi thế cạnh tranh. ITPC sẽ tổ chức cho doanh nghiệp đi những hội chợ chuyên ngành, tăng các hoạt động kết nối giao thương trực tiếp với thương nhân nước ngoài để doanh nghiệp tìm kiếm đúng đối tác tiềm năng, khách hàng lớn.

ITPC tiếp tục tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại – đầu tư tại các nước Campuchia, Myanmar, Lào, Trung Quốc; tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự các hội chợ quốc tế tại Hong Kong, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức… ITPC cũng dự kiến tổ chức hội chợ triển lãm Nông nghiệp đô thị công nghệ cao và hội chợ triển lãm Vinh danh hàng Việt.

Câu lạc bộ doanh nghiệp xuất khẩu (Vexa) trực thuộc ITPC sẽ tổ chức diễn đàn xuất khẩu để cơ quan nhà nước chia sẻ những định hướng chiến lược, chính sách hỗ trợ cụ thể và doanh nghiệp tìm kiếm thông tin về thị trường xuất khẩu thông qua các chuyên gia quốc tế. Bên cạnh đó, Vexa phối hợp với CBI (Hà Lan) triển khai chương trình hỗ trợ xuất khẩu trọn gói cho ngành thực phẩm chế biến, chú trọng mang lại đơn hàng cụ thể cho doanh nghiệp, hiện đang triển khai kết nối đến thị trường Philippines, Đài Loan, Bỉ… ITPC dành những quyền lợi đặc biệt cho doanh nghiệp hội viên Vexa như: tham gia các hội chợ ở Campuchia, Myanmar được giảm 30 – 50% tổng chi phí gian hàng, hỗ trợ 100% chi phí quảng bá chung, hỗ trợ khảo sát các kênh phân phối; tham gia hội chợ quốc tế ở các nước được hỗ trợ 70% phần chi phí nền gian hàng, một phần chi phí dàn dựng; giảm 20 – 50% chi phí tham gia các sự kiện của ITPC.

Bà Phượng cho biết sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng đối với những vướng mắc của doanh nghiệp về chứng nhận sản phẩm hữu cơ, cấp sở hữu công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, về vốn ưu đãi lãi suất cho đầu tư vào sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch.

BÀI VÀ ẢNH: CÁC NGỌC

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng