Cơ hội cho doanh nghiệp hồi sinh?

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 13/06/2012 4:30 am 0 Phản hồi

(Doanh nghiệp) - Nhiều doanh nghiệp mong muốn Nhà nước nên đẩy nhanh việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, mở rộng tín dụng nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Chưa hết sốc về những khó khăn chồng chất từ năm 2011 (lạm phát tăng cao, lãi suất tín dụng tăng, tiêu thụ hàng hóa khó khăn…) thì năm nay các doanh nghiệp trong nước lại đối mặt với khó khăn mới. Chỉ tính đến hết tháng 4, gần 18.000 doanh nghiệp phải làm thủ tục giải thể, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là doanh nghiệp không đủ vốn để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng cho rằng DN không có nhiều tài sản thế chấp để vay vốn

Ngân hàng cho rằng DN không có nhiều tài sản thế chấp để vay vốn

Bởi thế Chính phủ đã đưa ra các gói hỗ trợ, đặc biệt là cung ứng vốn và giảm lãi suất vay cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chính sách này dường như mới chỉ đến được với các doanh nghiệp lớn, chủ yếu là ngành nông nghiệp. Còn với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp cận được vốn ưu đãi rất khó khăn.

Ông Trần Hồng Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Phục Hưng cho biết: “Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn cho đầu tư giai đoạn hiện tại. Vì hầu như bây giờ ngân hàng ngại hỗ trợ vốn cho đầu tư. Chúng tôi kiến nghị mở van tín dụng cho đầu tư để DN phát huy hết quỹ đất đầu tư cũng như tài sản đang đầu tư hiện tại. Việc huy động tăng vốn từ các nguồn khác như trái phiếu công ty, quỹ tổ chức tín dụng khác cũng khó. Hiện chúng tôi vay với mức 15%, sắp tới hy vọng còn 13-14%. Để đáp ứng được nhu cầu vay thì rất khó”.

Trong khi đó, phía ngân hàng lại cho rằng, nguyên nhân chính là do doanh nghiệp khó thu hồi vốn, làm nợ xấu tăng lên, khiến ngân hàng không đủ tin tưởng để cho vay. Trong khi doanh nghiệp không có nhiều tài sản để thế chấp.

Ông Phạm Thiện Long, Phó TGĐ khối khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng thương mại cổ phần HDbank cho rằng: “Thực chất lãi suất giảm không phải là yếu tố chi phối đến việc tiếp cận vốn. Ách tắc ở chỗ nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện, không làm cách nào để thu hồi vốn bỏ ra. Lãi suất giảm thì giúp doanh nghiệp giảm chi phí kinh doanh. Lần giảm lãi suất lần này hơi đột ngột. Bình thường yêu cầu mỗi tháng giảm 1%, và sau công bố CPI giảm. Nhưng lần này đột ngột giảm 2%. Bây giờ doanh nghiệp và ngân hàng đều khó. Bản chất vấn đề là doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, họ không bán hàng, không tiêu thụ được. Giờ doanh nghiệp không tự tin làm ăn hiệu quả thì làm sao ngân hàng cho vay được”.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, cần phải xử lý nợ xấu, nợ tồn đọng để có vốn làm điều kiện bắc cầu giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Ông cho rằng, đã đến lúc cần thành lập “quỹ bảo lãnh tín dụng” để giải quyết được nợ xấu. Khi đó, doanh nghiệp và ngân hàng sẽ tìm được tiếng nói chung để cùng tháo gỡ khó khăn.

“Cần có quỹ bảo lãnh tín dụng để xem xét doanh nghiệp nào có công nghệ tốt, có thị trường, khách hàng thì các ngân hàng đó được bảo lãnh và tiến tới có quỹ mua lại nợ xấu. Muốn như vậy phải đánh giá độc lập nợ xấu đấy như thế nào. Như vậy mới giải quyết nợ xấu của ngân hàng  và doanh nghiệp”- ông Doanh nhấn mạnh.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất tiền gửi không kỳ hạn xuống 2%; lãi suất huy động từ 1 -12 tháng giảm từ 11% xuống còn 9%. Đây là một tín hiệu tốt giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp để sản xuất. Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết: từ nay tới cuối năm ngân hàng sẽ duy trì tương đối ổn định mức lãi suất này, nếu phải điều chỉnh lãi xuất cũng rất nhỏ và tổng mức điều chỉnh không lớn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp cần phải có ý thức tự cứu lấy mình, tận dụng mọi cơ hội, tái cơ cấu lại bộ máy, tăng hiệu suất công việc và điều chỉnh sản xuất thông qua các tín hiệu của thị trường… Nhiều doanh nghiệp mong muốn, Nhà nước nên đẩy nhanh việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, mở rộng tín dụng như việc mở rộng hình thức cho vay thế chấp bằng sản phẩm, áp dụng vay tín chấp trong thời gian tới nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa./.

Theo VOV

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng