Chụp ảnh Hoàng Sa của Nhiếp ảnh gia Mai Phụng Lưu

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 26/01/2012 6:46 am 0 Phản hồi

(Biển đảo) - Những bức ảnh kèm theo bài viết này là của một ngư dân, người mà chỉ cần nhắc đến tên, tất thảy mọi người dân Việt quan tâm đến Hoàng Sa đều biết: Mai Phụng Lưu, 48 tuổi, quê đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, người có những khoảnh khắc không thể nào quên trong những lần hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa.

Cha con ông Lưu tại đảo Bạch Quy (ảnh do ông Lưu cung cấp).

Cha con ông Mai Phụng Lưu tại đảo Bạch Quy (ảnh do ông Lưu cung cấp).

* Nghiện Hoàng Sa

Huyện đảo Lý Sơn hiện có trên 300 tàu đánh cá với 1.000 thợ lặn chuyên nghiệp. Số thợ lặn này vẫn trung thành với vùng biển Hoàng Sa, vì theo họ, đó là ngư trường quen thuộc. Có lẽ từ nhiều thế kỷ trước, bằng những chiếc ghe bầu rất thô sơ, chủ yếu sử dụng bằng buồm, ngư dân Lý Sơn đã có mặt tại Hoàng Sa nên họ quá quen thuộc với con nước nơi ấy rồi. Thứ nữa, vùng biển Hoàng Sa là nơi không chỉ tập trung các loài  cá tôm có giá trị kinh tế cao mà còn là “thủ đô” của các loài hải sâm, vú mà mỗi ký trị giá gần triệu bạc. Nhiều chiếc tàu của ngư dân Lý Sơn sau một chuyến đi biển ra Hoàng Sa, chuyên hành nghề lặn hải sâm, thu về 200 – 300 triệu đồng là thường. Đó là câu chuyện cách đây 5-10 năm trước, còn vài năm trở lại đây, ra Hoàng Sa với ngư dân Lý Sơn là đồng nghĩa với những rủi ro mà họ luôn phải đối mặt.

Tuy nhiên, không vì thế mà ngư dân Lý Sơn “chùn tay chèo” mỗi khi giong buồm ra khơi. Có thể nói, người tiên phong và không hề biết sợ những rủi ro tại vùng biển ấy là Mai Phụng Lưu.

Ở người đàn ông dạn dày nắng gió biển khơi này có một tình yêu Hoàng Sa đến kỳ lạ. Chính vì “nghiện” vùng biển này nên bây giờ có nhắm mắt, Mai Phụng Lưu cũng không lạc hướng ra Hoàng Sa. Anh thuộc từng con nước, từng bãi cỏ, từng đụn cát nơi này.

* “Nhiếp ảnh gia” bất đắc dĩ

Mùa hè vừa qua, sau chuyến biển “mở hàng” con tàu mới tậu nhờ sự giúp đỡ của Ngân hàng Đông Á cho vay 300 triệu, lãi suất “ưu đãi” 14%/năm, Mai Phụng Lưu đã làm tất thảy những anh em nhà báo ở Quảng Ngãi phải sững sờ khi anh rút trong túi chiếc áo ngư phủ mà anh vẫn mặc đi biển ra chiếc máy ảnh kỹ thuật số, hiệu Olimpia “năm chấm”, khoe: “Rất nhiều ảnh về Hoàng Sa trong này!”. Cứ tưởng Lưu nói chơi, không ngờ là ảnh về Hoàng Sa thật.

Lưu kể: Có hai địa danh mà bất cứ ngư dân Lý Sơn nào gắn bó với vùng biển Hoàng Sa cũng đều biết. Đó là cù lao Ông Già và đảo Bạch Quy. Bạch Quy thì được ghi trong sách, hòn đảo này chu vi chừng 300 mét vuông nhưng cát trắng chiếm phần lớn. Mùa hè, rùa biển về đây sinh sản nhiều vô kể. Có lẽ dựa vào đặc điểm này mà người ta đặt tên cho nó là Bạch Quy chăng? Riêng cù lao Ông Già thì dân Lý Sơn đặt tên. Cù lao này một thời là trạm dừng chân quen thuộc của ngư dân trong các chuyến hải hành ngang dọc Hoàng Sa.

Lần đầu tiên vào tháng 8/2011, Mai Phụng Lưu trao tôi bức ảnh mà con trai anh ghi lại cảnh cha mình (tức Mai Phụng Lưu) đang tiếp cận đảo Bạch Quy và cầm trên tay rất nhiều trứng rùa. Trong ảnh, chỉ thấy nhân vật Lưu cầm nhiều trứng rùa nên tôi “khích tướng”: “Ảnh này thì ngay tại Lý Sơn cũng chụp được, chỉ cần cầm mấy cái trứng rùa nữa thôi. Ai mà tin được đó là Bạch Qui!”. Lưu hỏi lại: “Chứ chụp thế nào vậy anh?”. Tôi bày: “Chụp cận có, xa có, miễn sao thấy được một góc hòn đảo này. Hoặc là tìm một nét đặc trưng nào đó của đảo Bạch Quy mà nơi khác không có để chụp thì người ta mới tin được”.

Y “bài”, trong chuyến ra Hoàng Sa ngay sau đó, Mai Phụng Lưu đã trao cho tôi một serie ảnh nữa. Lần này thì người con rể của anh chụp cảnh hai cha con Lưu đang hốt cát trên đảo Bạch Quy bỏ vào bao. Một ảnh ghi cảnh họ thắp nhang nơi bãi cát của hòn đảo ấy. Biển xanh và cát trắng, có lẽ cả vùng Lý Sơn không thể có được nên tôi tin đó là Bạch Quy – một góc trời của Tổ quốc thân yêu mà chỉ có Mai Phụng Lưu mới ghi lại được trong thời điểm này.

Lưu đã mang mấy bao cát trắng tại Bạch Quy về “làm quà” cho cả đảo Lý Sơn! Cát thì nơi nào chẳng có trên đất nước Việt Nam mình nhưng cát ở đảo Bạch Quy mang một ý nghĩa thiêng liêng hơn: Hòn đảo ấy đã từng thấm bao mồ hôi và xương máu của ông cha ta từ mấy trăm năm trước. Vì vậy, mỗi hạt cát mà Lưu mang về là một phần xương thịt của Tổ quốc chúng ta! Bức ảnh ghi lại cảnh hai cha con Mai Phụng Lưu (do người con rể chụp), vì thế đã trở nên thiêng liêng hơn bất cứ tấm ảnh nào mà Lưu ghi được trong chuyến hải hành ấy.

Trần Đăng (BaoQuangNgai)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng