Chứng khoán sáng 9/5: Giằng co ở mức giá thấp

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 09/05/2012 2:57 pm 1 Phản hồi

(Kinh tế) - Dòng tiền vào hai sàn sáng nay đã giảm mạnh nhưng vẫn ở mức cao. Dao động khá mạnh và cầu tiếp tục cố gắng hấp thụ lượng cung bán ra.

HSX đạt xấp xỉ 1.198,3 tỷ đồng, giảm khoảng 17% so với hôm qua. HNX chỉ đạt 527,5 tỷ đồng, giảm tới 31%. Tuy giá trị khớp lệnh không đạt mức cao như trước nhưng cả hai chỉ số vẫn bám lấy mức tham chiếu, bất chấp dao động trong phiên là mạnh. VN-Index dao động cực điểm trong phiên khoảng 0,94% và HNX-Index lên tới hơn 1%.

Chỉ số hai sàn sáng nay dao động rất mạnh và những nỗ lực đẩy lên tạm thời thất bại.

Chỉ số hai sàn sáng nay dao động rất mạnh và những nỗ lực đẩy lên tạm thời thất bại.

Đóng cửa, VN-Index đang giảm khoảng 0,22% và HNX-Index tăng nhẹ 0,02%. HSX có mức phục hồi thấp hơn so với HNX do nhóm cổ phiếu lớn, đặc biệt là MSN và VIC giảm rất mạnh. Ngoài ra FPT, KDC, PVD cũng có ảnh hưởng không nhỏ.

Ngược lại, trên HNX tuy nhóm cổ phiếu lớn hầu hết là giảm giá, nhưng vẫn còn VCG, PVS bù đắp chút ít. Mức giảm của các mã như ACB, HBB, SHB, VND, KLS, PVX đều rất thấp và nhóm tăng giá có khả năng cộng hưởng. HNX ghi nhận 50 mã trần và 69 mã tăng giá.

Dao dộng khá mạnh của cổ phiếu trên hai sàn sáng nay cho thấy thị trường vẫn đang trong bối cảnh giằng co quyết liệt. Mặc dù có một đợt phục hồi nhẹ cuối phiên nhưng thực chất rất nhiều cổ phiếu vẫn tạo bull-trap ngắn hạn khi mức phục hồi quá yếu so với đỉnh đạt được trước đó. Các đợt tăng giảm xen kẽ nhờ tương quan cung cầu thay đổi trong từng thời điểm, một biểu hiện của hoạt động bắt đáy và xả hàng từ hai phía chưa phân định thắng thua rõ rệt.

Không có nhóm cổ phiếu nào nổi trội trong phiên hôm nay mà chỉ có các mã cá biệt. STB tăng trần trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng không đại diện cho nhóm ngân hàng. VCB, CTG, MBB, EIB giảm giá hoặc đứng giá. ACB trên HNX bị chặn ở tham chiếu, trong khi HBB và SHB đều giảm nhẹ. STB tuy được đẩy lên rất mạnh nhưng đang bị chặn lại ở dư bán trần.

Nhóm bất động sản có HAG và VCG tiêu biểu cho hai sàn nhưng các cổ phiếu khác cùng ngành vẫn yếu. Nhóm chứng khoán giảm khá mạnh với SSI, BVS, còn lại VND, KLS, HCM giao dịch lình xình.

Riêng nhóm khoáng sản tiếp tục bị xả hàng rất mạnh với khá nhiều mã dư bán sàn như KSA, KSB, BGM… Hiện tượng tăng giá quá mạnh ở những cổ phiếu thuộc nhóm này vẫn chủ yếu do hoạt động đầu cơ vì thông tin kết quả kinh doanh không mấy tích cực hầu như không ảnh hưởng đến giá trước đó. Dòng vốn đầu cơ đang thoát ra mạnh và lực cầu bắt đáy chưa đủ sức nâng đỡ ở các mức giá này, nhất là khi nhóm khoáng sản đã tăng cực mạnh trước đó.

Độ rộng hai sàn trong buổi sáng cũng không phải là quá tiêu cực. HSX vẫn ghi nhận 59 mã tăng trần và 76 mã tăng giá. Chỉ có hai cổ phiếu trong nhóm VN30 tăng trần là HAG và HVG. Hầu hết các mã trần còn lại thuộc nhóm penny. Nhiều mã vẫn được chặn mua trần khối lượng lớn nhưng lượng vốn lại không cao do thị giá rất thấp. Điều này phản ánh sự vận động của dòng vốn đầu cơ vẫn loanh quanh trong nhóm penny và có sự thoát ra từ từ. Các cổ phiếu nhỏ luôn có sức bật và mức tăng tốt hơn rất nhiều so với nhóm cổ phiếu lớn vì khả năng đầu cơ dễ dàng.

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao đi kèm với mức giảm không lớn trên diện rộng khiến tình trạng điều chỉnh chưa đến mức lo ngại. Vẫn còn một lực cầu bắt đáy chặn giá thấp rất mạnh, cổ vũ cho những đợt đẩy lên phục hồi ngắn. Nỗ lực phục hồi chính của hai sàn lúc 10h10 đều thất bại đồng nghĩa với việc cần một sức mua lớn hơn nữa. Hi vọng điều này sẽ xảy ra trong buổi chiều, nếu không người bán có thể mất kiên nhẫn.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng