Chứng khoán Bản Việt: Nhận lợi nhuận từ việc đầu tư vào Sacombank và Sacomreal

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 18/04/2012 11:59 am 0 Phản hồi

(Bản Việt) - Trong khi đó, với việc thanh lý cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai và Sabeco vào năm ngoái, thì Bourbon Tây Ninh đã phải ghi nhận lỗ ở thương vụ này.

Theo báo cáo cập nhật của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về CTCP Bourbon Tây Ninh (Mã CK: SBT), trong đợt đại hội đồng cổ đông vừa rồi, công ty đã ghi nhận lợi nhuận từ việc đầu tư vào Sacombank và Sacomreal.

Chủ tịch Bourbon Tây Ninh, bà Huỳnh Bích Ngọc là vợ của ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank.

Chủ tịch Bourbon Tây Ninh, bà Huỳnh Bích Ngọc là vợ của ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank.

Theo đó, Bourbon Tây Ninh đã mua vào 7,5 triệu cổ phiếu STB của Sacombank với giá trung bình là 14.266 đồng/cp, tổng cộng 107 tỷ đồng và 4 triệu cổ phiếu SCR của Sacomreal với giá trung bình là 7.500 đồng/cp, tổng cộng 30 tỷ đồng và tăng cổ phần tại công ty đường Biên Hòa lên 22,72%, tức 4,2 triệu cổ phiếu, tương đương 129 tỷ đồng.

Bourbon đã đăng ký bán cổ phiếu STB của mình và dự kiến sẽ bán cả cổ phiếu SCR. Tại mức giá thị trường hiện tại vào khoảng 25.700 đồng/cổ phiếu STB và 12.700 đồng/cổ phiếu SCR, chuyên gia phân tích Giang Hoàng của VietCapital ước lượng Bourbon Tây Ninh có thể đạt khoảng 112 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế từ các khoản đầu tư này.

Ngoài ra, việc sử dụng nguồn thu từ thanh lý cổ phiếu STB và SCR để mua thêm cổ phần của nhà máy đường Biên Hòa như thông tin đề cập mới đây, VCSC cho rằng mối hợp tác giữa hai công ty sẽ làm tăng năng suất và hiệu quả. Cụ thể, quan hệ mật thiết với đường Biên Hòa có thể giúp Bourbon Tây Ninh tăng nguồn cung mía nguyên liệu trong bối cảnh chi phí tăng cao nhằm tăng lợi nhuận. Vì vậy, với nguồn thu từ thanh lý cổ phiếu STB và SCR để đầu tư vào đường Biên Hòa, SBT sẽ không phát hành thêm cổ phiếu hay trái phiếu trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Bourbon Tây Ninh cũng ghi nhận lỗ từ thanh lý cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai và cổ phiếu Sabeco. Trong năm 2011, SBT đã quyết định bán ra 513.000 cổ phiếu HAG và 500.000 cổ phiếu Sabeco. Theo báo cáo thanh lý các khoản đầu tư tài chính lỗ 47 tỷ đồng, trong đó trích lập dự phòng cho khoản lỗ lũy kế của Bourbon An Hòa là 21 tỷ đồng. Vì vậy, SBT đã lỗ 26 tỷ đồng từ các khoản đầu tư này.

Năm 2012, SBT đặt chỉ tiêu 1.810 tỷ đồng doanh thu (giảm 12% so với năm ngoái) và 400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (giảm 30% so với năm ngoái) cho năm 2012. Theo đánh giá của VCSC, các chỉ tiêu này khá khiêm tốn trong bối cảnh giá bán đã có dấu hiệu tăng trở lại sau khi Nhà nước cho phép xuất khẩu thặng dư đường. Ngoài ra, trong quý I, dù không phải là mùa cao điểm, công ty vẫn đạt 110 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 25% chỉ tiêu cả năm.

Đánh giá của VCSC về SBT về cơ bản không thay đổi với mức định giá cổ phiếu SBT giữ ở 17.500 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu SBT đã tăng 27% từ 10/2 và hiện đang ở mức 20.700 đồng, VCSC xếp cổ phiếu SBT vào nhóm “nắm giữ”.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng