Cấm hay không bán hàng đa cấp qua mạng?

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 24/08/2012 3:42 pm 2 Phản hồi

(Kinh tế) - Tại Hội thảo “Lấy ý kiến doanh nghiệp đối với dự thảo Nghị định về thương mại điện tử”, nhiều ý kiến cho rằng, bất kỳ lĩnh vực nào cũng có mặt trái chứ không riêng bán hàng đa cấp trong thương mại điện tử. Vậy, không phải cứ không quản lý được thì cấm mà cần phải quản lý chặt chẽ hơn.

Ngày 23/8, tại Hội thảo “Lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) đối với dự thảo Nghị định về thương mại điện tử (TMĐT)” tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, có rất nhiều ý kiến quan tâm đến việc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên mạng. Nhất là sau vụ Công ty Muaban24 thực hiện kinh doanh trực tuyến trên trang web muaban24.vn đã có hành vi vi phạm, hiện đang bị cơ quan CSĐT đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ…

Một buổi làm việc của Cục Cảnh sát Kinh tế

Một buổi làm việc của Cục Cảnh sát Kinh tế

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh qua mạng phát triển tự phát, chưa có sự giám sát chặt nên đã phát sinh nhiều vấn đề như quảng cáo sai sự thật, lừa đảo, trốn thuế… Đáng chú ý là ngày càng có nhiều phương thức kinh doanh qua mạng như: nhóm mua, sàn giao dịch hàng hóa trực tuyến, đấu giá trực tuyến và biến tướng của kinh doanh đa cấp.

Hoạt động đa cấp biến tướng thông qua TMĐT là do các DN lợi dụng kẽ hở của TMĐT. Có nhiều DN không được cơ quan chức năng cấp phép giao dịch TMĐT nhưng vẫn quảng cáo là sàn giao dịch TMĐT nhưng không hề bị kiểm tra. Ngoài ra, Nghị định 57/CP về TMĐT cũng không có quy định về việc bán hàng đa cấp trong TMĐT nên các DN đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Tại Điều 4 dự thảo Nghị định về TMĐT sửa đổi có quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động TMĐT. Trong đó, có hành vi “Cung cấp dịch vụ TMĐT thông qua một mạng lưới kinh doanh, tiếp thị, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản tiền ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới”.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố bắt tạm giam nhiều nhân vật đứng đầu MB24

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố bắt tạm giam nhiều nhân vật đứng đầu MB24

Về hành vi bị cấm này, ông Hoàng Văn Sơn – Trưởng Văn phòng Luật sư VNC cho rằng: “Quy định này trái với Điều 3 khoản 11 Luật Cạnh tranh năm 2004 và Nghị định 110/NĐ-CP ngày 24/8/2005 về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Việc cấm này sẽ rất rủi ro đối với DN kinh doanh nếu họ “lách” bằng hình thức khác sẽ dẫn đến hành vi lừa đảo mà điển hình là vụ muaban24. Vì vậy, theo tôi không nên cấm mà nên quy định kinh doanh có điều kiện, DN muốn kinh doanh loại hình này phải ký quỹ một khoản tiền lớn hơn so với quy định tại Nghị định 110/NĐ-CP. Thực tế, thời gian qua một số DN sử dụng TMĐT để kinh doanh theo loại hình này đã xảy ra nhiều tiêu cực  là do pháp luật chưa quy định hoặc quy định thiếu chặt chẽ chứ không phải vì lý do TMĐT”.

Luật sư Phan Thông Anh – Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam – Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam – Giám đốc Công ty Luật hợp danh Việt Nam cho rằng: Thực trạng hiện nay mua bán thông qua TMĐT đã cho ta nhiều bài học do sự quản lý yếu kém. Hiện, vi phạm của muaban24 đã công bố nhưng vẫn còn nhiều website vi phạm khác chưa công bố.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, bất kỳ lĩnh vực nào cũng có mặt trái chứ không riêng bán hàng đa cấp trong TMĐT. Vậy, không phải cứ không quản lý được thì cấm mà cần phải quản lý chặt chẽ hơn.

Bộ Công Thương cho biết, mục tiêu của dự thảo là nhằm lập lại hành lang pháp lý cho các giao dịch TMĐT, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo lợi ích các bên tham gia

T.Hà (CAND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng