Cả thế giới náo nức trước Giờ Trái đất 2012

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 31/03/2012 1:48 pm 0 Phản hồi

(Thế giới) - Hàng triệu người ở 150 quốc gia trên khắp thế giới sẽ cùng tắt đèn trong Giờ Trái đất tối nay để cùng nâng cao nhận thức toàn cầu về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng.

Power Down for Earth Hour 2012 on March 31 at 8:30pm

Power Down for Earth Hour 2012 on March 31 at 8:30pm

Từ quảng trường Tahrir ở Ai Cập cho đến tòa nhà Empire State ở New York, hàng nghìn thành phố ở khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ cùng tắt đèn trong 60 phút, từ 20h30 giờ địa phương.

Tháp Eiffel ở Paris sừng sững trong ánh sáng của những ngọn nến khi tắt điện vào Giờ Trái đất 2010. Ảnh: AFP

Tháp Eiffel ở Paris sừng sững trong ánh sáng của những ngọn nến khi tắt điện vào Giờ Trái đất 2010. Ảnh: AFP

Bộ Công thương, đơn vị chủ trì Giờ Trái đất cho biết, việc tắt đèn thực hiện từ 20h30 đến 21h30 tại quảng trường Cách mạng tháng Tám trước nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên VTV1. Một cầu truyền hình cũng được thiết lập để nối phổ cổ Hội An, đại diện cho miền Trung và thành phố Hồ Chí Minh, đại diện cho các khu vực phía Nam.

Ý tưởng về Giờ Trái đất bắt nguồn từ thành phố Sydney và đã được tổ chức năm nay là năm thứ 6. Những thành viên mới tham gia vào Giờ Trái đất năm nay là Libya, Iraq và Trạm Không gian quốc tế (ISS), nơi sẽ chứng kiến sự kiện toàn cầu này từ vũ trụ.

Thắp nến hưởng ứng Giờ trái đất. Ảnh: Thiên Chương.

Thắp nến hưởng ứng Giờ trái đất. Ảnh: Thiên Chương.

“Không có biện pháp nào khả thi hơn để tăng nhận thức về tương lai, vì một hành tinh tươi đẹp nhất trong vũ trụ”, Andre Kuipers, phi hành gia của ISS nói. Anh sẽ chia sẻ những hình ảnh và bình luận trực tiếp khi theo dõi Giờ Trái đất từ không gian vào tối nay.

Từ khi được tổ chức lần đầu ở Sydney năm 2007, Giờ Trái đất ngày một mở rộng và trở thành sự kiện lớn nhất cho thấy sự đoàn kết của thế giới trong việc giảm thiểu ô nhiễm carbon. Theo những nhà tổ chức – Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), tổng cộng đã có 5.251 thành phố, với 1,8 tỷ người ở 135 quốc gia tham gia tắt đèn năm 2011.

“Giờ Trái đất 2012 là sự kiện thể hiện sức mạnh của con người – sự kiện môi trường lớn nhất thế giới để ủng hộ hành tinh của chúng ta”, giám đốc WWF ở Australia Dermot O’Gorman nói.

Nhà hát Opera và cầu cảng ở Sydney sẽ nằm trong những địa điểm đầu tiên chìm vào bóng tối từ 20h30 tối nay giờ địa phương, sau đó sẽ là tháp Tokyo, tòa nhà Đài Bắc 101 và Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc. Tại thủ đô Bắc Kinh, sân vận động Tổ chim và Trung tâm thể thao dưới nước sẽ “sống trong bóng tối” một giờ đồng hồ.

Sydney

Sydney

Ở Singapore, 32 trung tâm thương mại, trong đó có nhiều trung tâm nằm trên vành đai mua sắm nổi tiếng đường Orchard, và hơn 370 công ty bao gồm những nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton và Armani sẽ tắt những thiết bị chiếu sáng không cần thiết.

Trong khi đó tại Đài Loan, văn phòng của chính quyền sẽ chìm vào bóng tối, còn ở Philippines, hơn 1.780 sở cảnh sát và trung tâm đào tạo sẽ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết.

“Chúng tôi sẽ tắt đèn ở văn phòng, ngoại trừ đèn ở nhà giam vì tù nhân có thể lợi dụng dịp này để tẩu thoát”, phát ngôn viên cảnh sát Philippines cho hay.

Tại thủ đô New Delhi, ánh sáng ở 3 công trình biểu tượng là Cổng Ấn Độ, tháp Qutub và Lăng Humayun sẽ được tắt. Phong trào Giờ Trái đất cũng lan rộng ra các công trình trên khắp thế giới như tháp Eiffel và bảo tàng Lourve ở Paris, tòa nhà chọc trời Burj Khalifa ở Dubai, cung điện Buckingham ở London…

Người đồng sáng lập Giờ Trái đất Todd Sampson, giám đốc công ty quảng cáo Leo Burnett Sydney, cho biết sự kiện này bắt đầu như một sáng kiến nhằm kêu gọi người dân Sydney tắt điện ở khu vực bến cảng.

“Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng hoạt động này lại phát triển mạnh như bây giờ”, anh nói.

Tuy Giờ Trái đất cũng gặp phải một số lời phê bình nhưng Sampson cho rằng đó là chuyện bình thường.

“Hoạt động này không được tạo ra để mọi người tin rằng tắt một bóng đèn thì sẽ cứu được cả hành tinh”, anh nói. “Ban đầu, đây chỉ là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, để mọi người suy nghĩ và hành động theo nhiều cách khác nhau. Tôi nghĩ thái độ hoài nghi cũng là một phần của cuộc tranh luận. Nó khiến mọi thứ thêm tiến bộ.

Hưởng ứng Giờ Trái đất, ngày mai, tại Hà Nội, hơn 1.000 tình nguyện viên chiến dịch Một Giờ Trái Đất Khác Biệt tại Hà Nội sẽ tổ chức sự kiện Đêm Trái đất với năm hoạt động sáng tạo đồng loạt tại Hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lý Thái Tổ, vườn hoa Lenin trước thời khắc tắt đèn.

Giới trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất. Ảnh: Hà Mai.

Giới trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất. Ảnh: Hà Mai.

Ở Đà Nẵng, đêm sự kiện ‘Một Giờ Trái Đất Khác Biệt’ sẽ diễn ra từ 17h00 đến 22h00 tại công viên Trần Hưng Đạo với sự tham gia của hơn 1.000 tình nguyện viên đến từ hầu hết các câu lạc bộ đội nhóm trên địa bàn.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Giờ Trái đất sẽ diễn ra từ 18h00 đến 22h00 tại sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1. Dự kiện thu hút sự tham gia của hơn 4.000 người cùng các khách mời danh dự là đại diện các cơ quan Chính phủ cùng các đại sứ thiện chí của chiến dịch như ca sĩ Thanh Bùi, Hoàng Bách, Hà Okio, Phạm Anh Khoa, Thiên Bảo, Tú Vi, nhóm MTV, nhóm Unlimited, nhóm Piband; cùng đại diện của gần 100 doanh nghiệp yêu môi trường trên địa bàn thành phố.
PV tổng hợp

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng