Giá vàng thế giới vượt 1.900 USD một ounce tại châu Á

Đăng bởi: Ban Biên Tập ngày: 23/08/2011 4:38 am 0 Phản hồi

(Thời sự) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới không còn gì có thể tệ hơn, tin tức về cuộc nổi dậy ở Libya lại là cái cớ để giá vàng tăng thêm gần 40 USD tại Mỹ và lập kỷ lục mới trên 1.900 USD một ounce tại châu Á sớm nay.

    Diễn biến giá vàng thế giới, sáng nay đã vượt qua mốc 1.900 USD một ounce.

Diễn biến giá vàng thế giới, sáng nay đã vượt qua mốc 1.900 USD một ounce.

Sau khi chững đà tăng trong phiên giao dịch châu Âu ngày 22/8, giá vàng tăng tốc trở lại khi thị trường Mỹ mở cửa, giá giao ngay đã có lúc chạm mốc 1.900 USD. Đến cuối phiên, giá chốt tại 1.890,5 USD một ounce, tăng 37,70 USD so với lúc mở cửa. Các hợp đồng giao tháng 12 cũng tăng thêm 41 USD lên 1.893,20 USD. Mặt bằng giá này hiện đã cao gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái.

Mở cửa phiên sớm nay, châu Á lại tiếp thêm lửa cho thị trường vàng. Giá lập tức tăng thêm hơn 10 USD nữa để vượt qua mốc 1.900 USD. Tính tới 6h33 (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay trên bảng điện tử Kitco.com đã lên 1.912 USD một ounce, tương đương gần 48,2 triệu đồng một lượng. Thị trường Việt Nam đóng cửa phiên chiều qua ở mức 48,8 triệu đồng một lượng, cao hơn giá thế giới sáng nay 600.000 đồng, song nhiều khả năng các doanh nghiệp trong nước sẽ không từ bỏ cơ hội tăng giá mới.

Tình hình kinh tế thế giới hôm qua không có thêm nhiều tin xấu, thậm chí chứng khoán Mỹ còn lên điểm trở lại. Song diễn biến tại Libya lại là cái cớ để nhà đầu tư tích cực trả giá cao hơn cho vàng. Quân nổi dậy đã chiếm đóng thủ đô Libya, mở đường cho phe đối lập có cơ hội lên nắm quyền, kết thúc chế độ Gadhaffi. Song với giới đầu tư, diễn biến này có thể mở ra những bất ổn mới và vàng sẽ là kênh trú ẩn an toàn.

Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI Đỗ Minh Phú nhận định trong trung và dài hạn, xu hướng giá vàng còn nhiều rủi ro, nhưng ngắn hạn chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy có thể hạ nhiệt.

Theo phân tích của chuyên gia Kitco, giá vàng đang hướng tới mốc cản kỹ thuật rất quan trọng là 2.000 USD một ounce và mức chặn dưới là 1.817,60 USD một ounce nếu giá có xu hướng đi xuống.

Lường trước tình hình còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước hôm nay sẽ có thông điệp chính thức với thị trường sau khi đã cho nhập 5 tấn vàng hôm sốt giá 9/8. Ngân hàng Nhà nước TP HCM hôm qua cũng khuyến cáo người dân cần bình tĩnh trước sốt giá vàng để tránh bị làm hại bởi nạn đầu cơ, làm giá.

Khoảng cách giữa giá thế giới và trong nước mấy ngày qua luôn được duy trì ở mốc trên dưới 1 triệu đồng một lượng, mức giá này được chính các doanh nghiệp có uy tín khuyến cáo là quá đắt và rủi ro để người dân mua vào.

Song Linh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhphuongvn.net
Tags:
Liên kết
Viet Capital Securities Ngân hàng Bản Việt Viet Capital Asset Management
Thống kê truy cập Nguyễn Thanh Phượng